SMART NEWS

หอการค้าไทยพบรัฐมนตรีอุตฯ ขับเคลื่อน 1 ไร่ 1 ล้าน 19 ก.พ. 63 17:02 น.

สถานการณ์ในประเทศ

คลังเปิดตัวโครงการบ้านในฝันรับปีใหม่

views

คลังจับมือพันธมิตรเปิดตัวโครงการ "บ้านในฝัน รับปีใหม่" หวังช่วยกระตุ้นยอดซื้อและเป็นแรงส่งภาคอสังหาฯ ปีหน้าโตกว่าร้อยละ 5 เอกชนยังกังวลติดล็อคมาตรการ LTV ของแบงก์ชาติ

     นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดตัวโครงการ “บ้านในฝัน รับปีใหม่” โดยมีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ทั้งสมาคมอาคารชุดไทย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เข้าร่วมเปิดตัวโครงการ เพื่อกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ช่วงโค้งสุดท้ายปี 2562 ให้กลับมาคึกคัก ผู้ประกอบการสามารถระบายสตอกบ้านได้และคนไทยโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางมีบ้านเป็นของตัวเอง ได้แก่ กลุ่มคนเริ่มทำงานใหม่ที่กำลังก่อร่างสร้างตัว รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่มีกำลังซื้อ เพื่อให้ลูกหลานหรือทายาทที่ต้องเป็นการซื้ออยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว อาคารพาณิชย์ (เพื่อการอยู่อาศัย) และห้องชุดเป็นที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จพร้อมอยู่ที่ไม่เคยผ่านการครอบครองโดยบุคคลอื่นมาก่อน และราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จะนำป้ายโครงการ “บ้านในฝัน รับปีใหม่” ไปติดหน้าโครงการ

     นายชาญกฤช กล่าวว่า มาตรการนี้นอกจากช่วยให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์กระเตื้องขึ้นในช่วงปลายปี 2562 แล้ว หากมาตรการประสบผลสำเร็จจะมีส่วนช่วยหนุนให้อสังหาริมทรัพย์ไทยปี 2563 โตเกินกว่าร้อยละ 5 ซึ่งกระทรวงการคลังมั่นใจว่าประชาชนไม่เคยได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษแบบนี้มาก่อน และธุรกิจอื่น ๆ ยังได้ประโยชน์เพิ่มเติมพ่วงไปด้วย คือ ธุรกิจก่อสร้างที่จะมีงานปีหน้า กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มพัฒนาการคมนาคม โดยมาตรการนี้ช่วยให้มีที่พักอาศัยจริง ค่าโอนค่าจดจำนองที่มูลค่าเกือบ 100,000 บาท ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ให้ฟรี การตัดสินใจซื้อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ยังมีโปรโมชั่นให้อีก ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) พิจารณาสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ โดยคิดดอกเบี้ยต่ำพิเศษ ดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 2.5 ต่อปี ในช่วง 3 ปีแรก ช่วยประชาชนประหยัดค่างวดผ่อนบ้านหลายแสนบาท ธอส.มีวงเงินสินเชื่อรวม 50,000 ล้านบาท การให้สินเชื่อใช้หลักผู้มาขอสินเชื่อก่อนได้ก่อน วงเงินหมดแล้วไม่มีการต่อมาตรการ ซึ่งทั้งหมดนี้ คือ ของขวัญปีใหม่ที่นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต้องการมอบให้ประชาชน จึงขอให้ประชาชนอย่าพลาดโอกาสนี้

     สำหรับโครงการบ้านในฝัน รับปีใหม่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 โดยวัตถุประสงค์หลักของกระทรวงการคลัง เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับพี่น้องประชาชนมีบ้านเป็นของตัวเอง สร้างความมั่นคงให้ครอบครัว ซึ่งเป็นการส่งเสริมการออมที่มีความสำคัญประการหนึ่ง โดยตั้งเป้าอยู่ที่ 35,000 ยูนิต ซึ่งผู้ประกอบการภาคอสังหาริมทรัพย์ทุกรายสามารถเข้าร่วมโครงการได้พร้อมกันทั่วประเทศ โดยติดต่อลงทะเบียนผ่าน ธอส.ที่มีสาขากระจายอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ พร้อมสามารถขอดาวน์โหลดไฟล์โครงการบ้านในฝัน รับปีใหม่ เพื่อทำป้ายประชาสัมพันธ์ติดหน้าโครงการได้ทันที

     ทั้งนี้ หวังว่าแคมเปญดังกล่าวจะเป็นที่สนใจของพี่น้องประชาชนที่ยังไม่มีและกำลังมองหาที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง สามารถกระตุ้นยอดขายและเร่งให้เกิดการโอนในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ได้เป็นอย่างดี อันจะช่วยกระตุ้นให้ธุรกิจพัฒนาอสังหาฯ ธุรกิจก่อสร้าง และธุรกิจพัฒนาการคมนาคมมีความคึกคักมากขึ้น และช่วยให้เม็ดเงินหมุนเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศได้อีกทางหนึ่ง.

TW-headbar
<