SMART NEWS

หอการค้าไทยพบรัฐมนตรีอุตฯ ขับเคลื่อน 1 ไร่ 1 ล้าน 19 ก.พ. 63 17:02 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

‘ฮุนเซ็น’เข้ม ยกเลิกบ่อนออนไลน์ สั่งกวาดล้างจับกุม

views

สมเด็จฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรี กัมพูชา ประกาศยกเลิกบ่อนออนไลน์ ทุกรูปแบบทั้งในและนอกประเทศ สั่งกวาดล้าง “พนันออนไลน์เถื่อน”ไม่เกี่ยวบ่อนกาสิโน หลังสร้างปัญหาสังคม อาชญากรรมอิทธิพลเถื่อน ตม.สระแก้วเตือนคนไทย หยุดเข้าทำงานบ่อนออน์ไลน์ในเขมร หวั่นตกเป็นเหยื่อ ถูกจับดำเนินคดี

    เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 สิงหาคม พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้รับการแจ้งประสานจาก นายเกียรติ ฮอร์ ผู้ว่าราชการกรุงปอยเปต และ พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ว่า รัฐบาลราชอาณาจักรกัมพูชา โดย สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ออกพระราชกฤษฎีกา ประกาศหยุดการออกใบอนุญาตการพนันออนไลน์ ทุกรูปแบบทั้งภายในและภายนอกประเทศ และจะหยุดการออกใบอนุญาตการพนันทุกประเภท ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2562 ส่วนผู้ที่มีใบอนุญาตสามารถดำเนินกิจการได้ต่อไปจนกว่าจะหมดอายุสัญญาอนุญาต

และให้มีการกวาดล้างจับกุมการพนันออนไลน์เถื่อน ที่ไม่ได้รับอนุญาต ทั่วประเทศ เนื่องจากการพนันออนไลน์เถื่อน ได้สร้างปัญหาสังคม อาชญากรรมและอิทธิพลเถื่อนในกัมพูชา เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอาชญากรข้ามชาติอาศัยรูปแบบการพนันประเภทนี้ ตั้งแก๊งอิทธิพลเถื่อนข่มขู่ และรีดไถ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของประชาชนและสังคมกัมพูชา

    ดังนั้น ผวจ.กรุงปอยเปต และ ผกก.ตม.ปอยเปต กัมพูชาจึงได้ประสาน ผกก.ตม.จว.สระแก้วให้แจ้งเตือนคนไทยที่ทำงานเป็นพนักงานบ่อนออนไลน์ ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาให้ตรวจสอบว่าบ่อนออนไลน์ที่ทำอยู่นั้นได้มีการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายกัมพูชาหรือไม่ หากไม่มีขอให้เดินทางกลับประเทศหรือหยุดทำงาน เนื่องจากทางการกัมพูชาจะมีการระดมกำลังออกทำการกวาดล้างจับกุมการพนันออนไลน์ทุกรูปแบบในกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ตามคำสั่งของสมเด็จ ฮุนเซ็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชา อย่างจริงจัง และเพื่อไม่ให้คนไทย ตกเป็นเหยื่อของธุรกิจมืด หรือ ถูกจับดำเนินคดี จึงได้แจ้งเตือนมา

     ทั้งนี้ ผวจ.กรุงปอยเปตฯและผกก.ตม.ปอยเปต ย้ำอีกว่า การกวาดล้างจับกุมการพนันออนไลน์ในพื้นที่กรุงปอยเปตฯไม่เกี่ยวกับกาสิโน เนื่องจากบ่อนกาสิโนในกรุงปอยเปตฯมีการขออนุญาตเปิดการพนันอย่างถูกกฎหมาย จนท.กัมพูชาจะกวาดล้างจับกุมบ่อนออนไลน์หรือกาสิโนออนไลน์เถื่อนที่ลักลอบเปิดโดยไม่ได้ขออนุญาตซึ่งมีการลักลอบเปิดนับร้อยๆราย ทั่วกรุงปอยเปต โดยมีทั้งชาวจีนและคนไทยมาลักลอบเปิด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจชาวจีนกว่า 90 เปอร์เซนต์

ภายหลังได้รับการแจ้งประสาน พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้วได้สั่งการให้ พ.ต.ท.จิรัสย์ ขนิสฐวงศ์สกุล รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เร่งประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนคนไทยที่ไปทำงานออนไลน์ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาให้ตรวจสอบกับเจ้าของโต๊ะออนไลน์ว่ามีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่หากไม่มี ขอให้รีบหยุดทำงานทันที

    สำหรับบรรยากาศในฝั่งกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา หลังจากมีประกาศห้ามการพนันออนไลน์เถื่อนทำให้โต๊ะรับพนันออนไลน์เถื่อนในตลาดปอยเปตนับร้อยรายซึ่งส่วนใหญ่เป็นของชาวจีนซึ่งลักลอบเปิดการพนันออนไลน์อยู่ตามอพาตเมนท์และห้องเช่าต่างๆภายในตลาดปอยเปต ต่างปิดตัวทำให้พนักงานทั้งชาวไทย และชาวกัมพูชา ที่ทำงานเป็นพนักงานบ่อนออนไลน์ ต่างตกงานหลายร้อยคน

    นอกจากนี้ ยังมีข่าวลือว่าโต๊ะพนันออนไลน์ที่มีคนจีนเป็นเจ้าของต่างได้ขนย้ายอุปกรณ์เดินทางไปทำธุรกิจพนันออนไลน์ที่ประเทศมาเลเซียแล้วหลายสิบราย

TW-headbar
<