SMART NEWS

กรมอุตุฯ เตือน ไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.ตกหนัก 80% 18 ก.ย. 68 08:09 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

ผู้นำจีนชี้ Belt and Road ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน

views

     ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกล่าวเปิดการประชุมสุดยอด หรือซัมมิตครั้งที่สองโครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 (Belt and Road) ที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ว่า โครงการนี้จะต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความยั่งยืน สร้างการเติบโตคุณภาพสูงให้แก่ทุกคน

      ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต้องเป็นพื้นฐานของโครงการนี้เพื่อคุ้มครองโลกที่ทุกคนอาศัยอยู่ร่วมกัน จะต้องยึดมั่นในแนวคิดการเปิดกว้าง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และความสะอาด ดำเนินงานและต่อสู้กับการทุจริตร่วมกันอย่างจริงจัง สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพสูง ยั่งยืน ต้านทานความเสี่ยง ราคาสมเหตุสมผล และครอบคลุมเพื่อให้ทุกประเทศใช้ประโยชน์ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า

     ผู้นำจีนเสนอโครงการนี้ในปี 2556 หวังฟื้นเส้นทางสายไหมเก่ามาขยายการเชื่อมจีนกับเอเชีย ยุโรป แอฟริกา ด้วยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างมหาศาล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์เรื่องค่าใช้จ่าย จีนย้ำมาโดยตลอดว่า ไม่ได้ต้องการให้ประเทศใดติดกับดักหนี้สิน และมีแต่เจตนาดี คาดว่าจีนจะใช้เวทีการประชุมวันที่ 25-27 เมษายนนี้ย้ำเรื่องนี้อีกครั้ง ชาติตะวันตกหลายประเทศมองว่า จีนต้องการใช้โครงการนี้เป็นเครื่องมือแผ่ขยายอิทธิพลและทำให้ประเทศยากจนแบกรับภาระหนี้สินที่ไม่ยั่งยืน

      ขณะที่บางประเทศที่เข้าร่วมโครงการนี้เริ่มเกิดความไม่แน่นอนตามการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล เช่น มาเลเซีย มัลดีฟส์ โฆษกสถานทูตสหรัฐในกรุงปักกิ่งเผยว่า สหรัฐไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาร่วมการประชุม และยังคงกังวลอย่างยิ่งว่ากิจกรรมการทูตด้วยโครงสร้างพื้นฐานของจีนละเลยหรือไม่ยึดมั่นตามมาตรฐานสากลและแนวปฏิบัติที่ดีเรื่งการพัฒนา การคุ้มครองแรงงานและสิ่งแวดล้อม.

TW-headbar