SMART NEWS

กรมอุตุฯ เตือน ไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.ตกหนัก 80% 18 ก.ย. 68 08:09 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

ผู้นำเกาหลีเหนือ-รัสเซียจะซัมมิตครั้งแรกสัปดาห์นี้

views

นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียจะประชุมสุดยอดหรือซัมมิตครั้งแรกในสัปดาห์นี้ หลังจากทั้งสองประเทศมีการซัมมิตครั้งหลังสุดเมื่อ 8 ปีก่อนในสมัยบิดาของผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน

      ข่าวการซัมมิตมีขึ้นเมื่อตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยในรายละเอียด โดยบอกเพียงว่าจะพบกันที่เมืองวลาดิวอสต็อก ทางตะวันออกของรัสเซีย จะเป็นซัมมิตครั้งแรกหลังจากนายคิม จองอิล ผู้นำเกาหลีเหนือในขณะนั้นซัมมิตกับนายดมิทรี เมดเวเดฟ ประธานาธิบดีรัสเซียในขณะนั้น และจะมีขึ้นหลังจากนายคิม จองอึนซัมมิตกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่เวียดนามโดยไร้ข้อตกลงได้เกือบสองเดือน

     นักวิเคราะห์มองว่า นายคิมเดินทางไปพบประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนถึงสี่ครั้งในรอบปี แต่ขณะนี้กำลังมองหาเสียงสนับสนุนจากนานาชาติมากขึ้นเพื่อคานอิทธิพลจีนในช่วงที่การเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐชะงักงัน รัสเซียเคยเรียกร้องให้นานาชาติผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ขณะที่สหรัฐกล่าวหารัสเซียว่าช่วยเกาหลีเหนือหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร ชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ที่ปัจจุบันเป็นนักวิจัยในเกาหลีใต้มองว่า นายคิม จองอึนยึดนายคิม อิล ซุง ปู่ผู้ก่อตั้งประเทศเป็นต้นแบบ ไม่ใช่นายคิม จองอิล ผู้เป็นบิดา นายคิม อิลซุง ซึ่งเป็นนักรบกองโจรสู้กับกองกำลังญี่ปุ่นที่ยึดครองคาบสมุทรเกาหลีหนีไปลี้ภัยอยู่ในสหภาพโซเวียต และได้รับแต่งตั้งจากสหภาพโซเวียตให้เป็นผู้นำเกาหลีเหนือ หลังจากนั้นรัสเซียหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียตก็เป็นผู้ให้ความช่วยเหลือหลักแก่เกาหลีเหนือในช่วงสงครามเย็น

TW-headbar