SMART NEWS

ระทึก ไฟไหม้ที่ประชุม COP30 ต้องอพยพผู้คน การเจรจาหยุดชะงัก 21 พ.ย. 68 10:11 น.

สถานการณ์ในประเทศ

ธปท.เตรียมพร้อมสำรองธนบัตรช่วงสงกรานต์ 18,600ล้านบาท

views

     นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์ปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนมีความต้องการใช้ธนบัตรสูงกว่าปกติ ธปท.ประมาณการว่าสถาบันการเงินจะเบิกจ่ายธนบัตรจาก ธปท. มูลค่าสุทธิประมาณ 18,600 ล้านบาท ใกล้เคียงกับมูลค่าการเบิกจ่ายในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ทั้งนี้ ธปท.ได้กำชับให้ธนาคารพาณิชย์เตรียมสำรองธนบัตรใหม่ชนิดราคาต่าง ๆ เพื่อให้สามารถรองรับความต้องการของประชาชนได้อย่างเพียงพอในช่วงเทศกาล

      ธนาคารกรุงเทพจัดสรรเงินสดสำรองไว้ให้บริการแก่ลูกค้าในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ที่สาขาหลักธนาคารปิดให้บริการระหว่างวันที่ 13-16 เมษายน 2562 กว่า 36,000 ล้านบาท ผ่านเครื่องเอทีเอ็มที่รองรับการให้บริการ 10,000 กว่าจุดทั่วประเทศ ลูกค้ามั่นใจได้ว่าจะสามารถเบิกถอนเงินสดมาใช้จ่ายในช่วงเทศกาลดังกล่าวได้อย่างสบายใจ

     ธนาคารกสิกรไทยเตรียมสำรองเงินสดสำหรับให้บริการในสาขาและเครื่องเอทีเอ็ม เพื่อรองรับการใช้จ่ายช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ 12-16 เมษายน 2562 รวมทั้งสิ้น 30,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้ แบ่งเป็นการสำรองเงินสดผ่านช่องทางสาขา 8,900 ล้านบาท โดยเป็นเงินสำรองสำหรับสาขาในเขตกรุงเทพฯ 4,000 ล้านบาท และสาขาในเขตภูมิภาค 4,900 ล้านบาท ทั้งนี้ ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมี 957 สาขาทั่วประเทศ

     สำหรับการสำรองเงินสดเพื่อเครื่องเอทีเอ็ม (K-ATM) 9,267 เครื่องทั่วประเทศ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 21,100 ล้านบาท แบ่งเป็นการสำรองเพื่อบรรจุเครื่องเอทีเอ็มในเขตกรุงเทพฯ 8,800 ล้านบาท และเอทีเอ็มในเขตภูมิภาค 12,300 ล้านบาท

TW-headbar