SMART NEWS

ระทึก ไฟไหม้ที่ประชุม COP30 ต้องอพยพผู้คน การเจรจาหยุดชะงัก 21 พ.ย. 68 10:11 น.

สถานการณ์ในประเทศ

ดีแทคผนึกกสท ทีโอที ทดสอบ 5G

views

     นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า 5G มีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลที่สูง ความหน่วงต่ำเหมาะสำหรับใช้การเปลี่ยนผ่านของทุกอุตสาหกรรม ผลิตภาพของทุกอุตสาหกรรมจะถูกทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในยุค4G ถูกผลักดันด้วยคุณภาพเน็ตเวิร์คที่นำเสนอบริการที่มีคุณภาพ ขณะที่5G เป็นการดึงทุกส่วนในอุตสาหกรรมมาประกอยเข้าด้วยกันจึงเป็นโจทย์ที่ยากในการทำให้เกิดความสมบูรณ์ ดีแทคพยายามทำให้เกิดการผสมผสานเทคโนโลยีกับโจทย์ของอุตสาหกรรมเพื่อให้เกิดบริการใหม่ การสร้างความร่วมมือภาครัฐบาล กลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มผู้ใช้งาน และการทดสอบโครงการธุรกิจตามการใช้งานจริง (Use case) นำสู่การวิเคราะห์ภาพรวมทั้งเทคโนโลยี และข้อกฎหมายสู่บริการเพื่อผู้ใช้งาน และหาจุดสมดุลย์ของความเป็นไปได้ในทางธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อน 5G ทั้งระบบนิเวศ จึงร่วมกับบริษัทกสท โทรคมนาคม และทีโอที เป็นพันธมิตรในการทดสอบ 5G ร่วมกัน

     ความร่วมมือในการทดสอบ 5G ระหว่าง 3 องค์กร คือ ดีแทค ทีโอที และ CAT เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในส่วนของ การใช้ทรัพยากรร่วมกัน (Resource sharing) ทั้งอุปกรณ์โครงข่ายและคลื่นความถี่ต่างๆ การนำความรู้มาร่วมกัน (Knowledge sharing) โดยการนำความรู้ความเชี่ยวชาญโทรคมนาคมของแต่ละฝ่ายมาแบ่งปันและต่อยอดการทดสอบร่วมกัน และการแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน (Experience sharing) ทำให้แต่ละฝ่ายไม่ต้องเริ่มต้นใหม่แต่สามารถนำประสบการณ์ที่ได้มารวมกันเพื่อพัฒนาไปข้างหน้า รวมถึงศึกษาถึงข้อจำกัดและอุปสรรคทั้งในด้านเทคโนโลยีและระเบียบข้อกฎหมายต่างๆ

      ดีแทคได้ยื่นดำเนินการขอนุญาตทดสอบ 5G ต่อ กสทช ในการใช้คลื่นความถี่ และการทดสอบแบบ Standalone (SA) เป็นการทดสอบโดยใช้เฉพาะคลื่น 5G และ Non-Standalone (NSA) หรือการทดสอบการทำงานของเทคโนโลยี 5G ร่วมกับ 4G โดยดีแทคจะทดสอบทั้ง การทดสอบในห้องปฎิบัติการ (Lab Testing) ก่อนนำสู่การทดสอบในสภาพแวดล้อมจริง และการทดสอบในสภาพแวดล้อมจริง (Live Environment Testing เช่น พื้นที่บริเวณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สยามสแควร์ และรวมถึง การทดสอบทางไกล (Remote Testing) ทดสอบโดยเชื่อมต่อสถานีฐาน 5G จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปยังโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่หลัก (Core Network) ต่างพื้นที่ ในโครงการทดสอบ 5G ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา เพื่อใช้ทดสอบกรณีใช้คลื่น 5G ต่างพื้นที่ร่วมกัน ตัวอย่างเช่นการรักษาผ่านทางไกล หรือสมาร์ทเฮลธ์แคร์(Smart Healthcare)

      ดีแทคได้จัดทำโซลูชั่น “ฟาร์มแม่นยำ” เพื่อเตรียมพร้อมสู่ 5G ที่สามารถปลดล็อกมูลค่ามหาศาลให้แก่เกษตรกรของประเทศไทยได้ ซึ่งทำให้เห็นได้ว่าการทำเกษตรกรรมยุคใหม่จะต้องใช้ประโยชน์ของดิจิทัลและความสามารถของ 5G มาต่อยอดเพื่อทำรายได้เพิ่มมากขึ้น และยังเตรียมยกระดับสู่โซลูชั่นฟาร์แม่นยำ (Precision Farming) แบบเรียลไทม์ด้วยการใช้โดรน 5G ต่อไป ขอเรียกร้องให้ทำแผนจัดสรรคลื่นความถี่ (Spectrum roadmap) ก่อนการจัดสรรคลื่นความถี่ในครั้งต่อไป

     นางอเล็กซานดรา กล่าวอีกว่า คลื่นความถี่คือสิ่งสำคัญยิ่งในการปูพื้นฐานสู่ 5G เพราะการใช้งานและการทดสอบบริการ (Use case) ต่างๆ จะทำให้พิสูจน์ถึงความต้องการใช้คลื่นความถี่ที่กว้างและ 5G ต้องการใช้ทั้งคลื่นย่านความถี่สูง-กลาง-ต่ำ ดังนั้น จึงตอกย้ำว่าประเทศไทยควรทำแผนจัดสรรคลื่นความถี่ (Spectrum roadmap) ก่อนการจัดสรรคลื่นครั้งต่อไป รวมทั้งรูปแบบการจัดสรรคลื่นความถี่ในปัจจุบัน การออกแบบการประมูลที่ดีจะทำให้กำหนดราคาคลื่นความถี่ที่ยุติธรรมในการทำตลาด และป้องกันราคาประมูลที่สูงเกินจริง

นางวรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรกระทรวงเตรียมความพร้อมโดยร่วมมือกับผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเพื่อทำศูนย์ทดสอบที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา โดยกสทชอนุญาตให้ใช้คลื่นแล้ว ลำดับต่อไปคือการทำสนามทดสอบ ถัดจากนั้นคือการเตรียมการเรื่อง กฏระเบียบและมาตรการส่งเสริมการลงทุนเพื่อเอื้อให้ทำสามารถนำ5G ไปใช้ประโยชน์ทางอุตสาหกรรม แม้ไทยไม่ใช่ผู้ผลิตเทคโนโลยีเพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้เทคโนโลยี5G ในภาคอุตสาหกรรม ไทยจะไม่ตกขบวน กระทรวงกำลังสรุปว่าโมเดลที่จะทดสอบ 5G จะมีอะไรบ้างโดยจะมีความชัดเจนในเดือนเมษายนนี้

TW-headbar