SMART NEWS

สหรัฐฯ ชุมนุม “No Kings” ต่อต้าน “ทรัมป์” ทั่วประเทศ 20 ต.ค. 68 09:10 น.

สถานการณ์ในประเทศ

สหรัฐฯ ชุมนุม “No Kings” ต่อต้าน “ทรัมป์” ทั่วประเทศ

views

วอชิงตัน ดี.ซี.19 ต.ค.- ชาวอเมริกันรวมตัวชุมนุมในชื่อโนคิงส์ (No Kings) ตามเมืองต่าง ๆ ทั่วสหรัฐฯ ในวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับคนในหลายประเทศ เพื่อประณามแนวโน้มการปกครองแบบเผด็จการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ผู้จัดการชุมนุมคาดว่า มีคนเข้าร่วมหลายล้านคนในการชุมนุมตามเมืองใหญ่ เมืองเล็ก และชานเมืองมากกว่า 2,600 จุดทั่วสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านนโยบายของนายทรัมป์ที่ปรับเปลี่ยนรัฐบาลครั้งใหญ่และทำให้มาตรฐานประชาธิปไตยกลับหัวกลับหางนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม

บรรยากาศการชุมนุมส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสนุกสนาน ผู้ชุมนุมแต่งตัวและถือป้ายประท้วงเป็นอุปกรณ์ในการชุมนุม หลายคนพาลูกเล็กและสัตว์เลี้ยงมาด้วย ขณะที่คนในวัยเกษียณก็ออกมาแสดงพลังเช่นกัน โดยที่นครนิวยอร์กเนืองแน่นไปด้วยคนมากกว่า 100,000 คนที่มาชุมนุมอย่างสันติเต็มทั้ง 5 เขต เช่นเดียวกับหลายเมืองทั่วประเทศ เช่น บอสตัน, ฟิลาเดลเฟีย, แอตแลนตา, เดนเวอร์, ชิคาโก, ซีแอตเทิล, ลอสแอนเจลิส และแซนดิเอโก

ส่วนที่ย่านใจกลางเมืองกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กลุ่มผู้ประท้วงร่วมเดินขบวนไปตามถนนเพนซิลเวเนีย อะเวนิว ก่อนฟังการปราศรัยจากนักการเมือง นักเคลื่อนไหว และคนดังที่ต่างขึ้นเวทีกล่าวต่อต้านนโยบายของนายทรัมป์ในเรื่องผู้อพยพ การศึกษา และความมั่นคง นอกจากนี้ยังมีการชุมนุมโนคิงส์ในอีกหลายประเทศ เช่น อังกฤษ เยอรมนี เม็กซิโก

#สำนักข่าวไทย

TW-headbar