
สํานักงานเลขาธิการ คณะรัฐมนตรี เตรียมแผนรองรับ หาก ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง สว.
1 กรกฎาคม 2568 13:07 น.
ญี่ปุ่นยืนยันไม่ยอมเสียสละภาคเกษตรในข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ 1 ก.ค. 68 13:07 น.
1 กรกฎาคม 2568 13:07 น.
1 กรกฎาคม 2568 12:07 น.
1 กรกฎาคม 2568 12:07 น.
1 กรกฎาคม 2568 10:07 น.
กลุ่มทางการท้องถิ่นเวียดนามจัดพิธีในวันจันทร์เพื่อประกาศการควบรวมจังหวัดและการเปิดตัวโมเดลรัฐบาลท้องถิ่นแบบแบ่ง 2 ระดับ ซึ่งทำให้ปัจจุบันเวียดนามมีหน่วยการปกครองระดับจังหวัดลดลงจากทั้งหมด 63 แห่ง เหลือ 34 แห่ง แบ่งเป็น 28 จังหวัด และ 6 เมืองที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลจากส่วนกลาง
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่าว่า มีการเปิดเผยรายชื่อผู้นำของหน่วยการปกครองท้องถิ่นที่ควบรวมใหม่ในพิธีข้างต้น โดยโต เลิม เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม กล่าวว่าการควบรวมนี้เป็นก้าวประวัติศาสตร์ที่มีนัยสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ และระยะใหม่ในการพัฒนากลไกของรัฐที่คล่องตัวและมีประสิทธิภาพ
โต เลิม เสริมว่าการปฏิรูปนี้มีเป้าหมายสร้างการบริหารปกครองอันทันสมัยที่ใกล้ชิดกับประชาชนและดำเนินงานเพื่อประโยชน์ของประชาชนสำหรับการปกครองระดับเขตในเวียดนามจะถูกยกเลิกตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป