SMART NEWS

‘ทรัมป์’ ขยายเส้นตายขาย ‘ติ๊กต็อก’ ในสหรัฐไปเป็นเดือนกันยายน 20 มิ.ย. 68 13:06 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

‘ทรัมป์’ ขยายเส้นตายขาย ‘ติ๊กต็อก’ ในสหรัฐไปเป็นเดือนกันยายน

views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐขยายเส้นตายให้ ไบต์แดนซ์” (ByteDance) ของจีน ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแอปพลิเคชันแชร์คลิปวิดีโอสั้น “ติ๊กต็อก” (TikTok) เพื่อขายสินทรัพย์ในสหรัฐออกไปเป็นวันที่ 17 กันยายน แม้ว่าจะมีกฎหมายที่กำหนดให้ “ติ๊กต็อก”ขายกิจการหรือมิฉะนั้นต้องปิดตัวลงหากไม่มีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ

นายทรัมป์ลงนามในคำสั่งทางการบริหารเมื่อวานนี้เพื่อขยายเส้นตาย ที่จะครบกำหนดในวันพฤหัสบดี ออกไปอีก 90 วัน ซึ่งเป็นไปตามที่เขาเคยแสดงท่าทีไว้ก่อนหน้านี้แล้ว นายทรัมป์ผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลาง ที่กำหนดให้มีการขายหรือปิดกิจการ “ติ๊กต็อก” มาแล้วสองครั้งก่อนหน้านี้ ซึ่งกฎหมายดังกล่าวเดิมมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม หากไม่มีความคืบหน้าที่สำคัญในการขายกิจการ

นายทรัมป์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่าเขาต้องการให้แอปพลิเคชัน “ติ๊กต็อก” ยังคงใช้งานได้ในสหรัฐต่อไป ซึ่ง “ติ๊กต็อก” นี้ เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้เขาดึงดูดความสนใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งรุ่นใหม่ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2024 นายทรัมป์แสดงความหวังว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะอนุมัติข้อตกลงที่ช่วยให้แอปพลิเคชัน “ติ๊กต็อก” ยังคงดำเนินการต่อไปได้ในสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าประเด็นนี้มีความสำคัญมากน้อยเพียงใดในการเจรจาอย่างต่อเนื่องระหว่างสองประเทศเพื่อแก้ไขข้อพิพาทด้านภาษี ที่ยังคงดำเนินอยู่ในขณะนี้

ทางด้าน “ติ๊กต็อก” ออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของบริษัทแสดงความขอบคุณนายทรัมป์ที่ให้การสนับสนุน เพื่อให้แน่ใจว่า “ติ๊กต็อก” จะยังคงใช้งานในสหรัฐได้ต่อไป พร้อมกับระบุเพิ่มเติมว่า “ติ๊กต็อก” กำลังทำงานร่วมกับสำนักงานของรองประธานาธิบดี เจ.ดี. แวนซ์ เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไป

TW-headbar