SMART NEWS

‘ทรัมป์’ ดำรงตำแหน่งครบ 100 วัน-ชื่นชมผลงานความสำเร็จ 30 เม.ย. 68 12:04 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

‘สี จิ้นผิง’ ให้คำมั่นผู้นำอินโดนีเซียว่าจะกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น

views

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ให้คำมั่นว่าจะกระขับความสัมพันธ์ในฐานะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีนกับอินโดนีเซียมให้แน่นแฟ้นมายิ่งขึ้นในระหว่างที่นายสี หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต ของอินโดนีเซียในวันนี้

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า นายสี กับนายปราโบโว ต่างกล่าวแสดงความยินดีในวาระครบรอบ 75 ปี ของการสถานปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ และนายสีกล่าวกับนายปราโบโวว่า ความเป็นหุ้นส่วนทวิภาคีมีความสำคัญในทางยุทธศาสตร์และมีผลกระทบไปทั่วโลก

นายสี มีกำหนดจะเดินทางเยือนเวียดนาม มาเลเซียและกัมพูชา ตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป โดยมีเป้าหมายในการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับจีน ในชณะที่ความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ รัฐบาลจีนกำลังพยายามโน้มน้าวประเทศต่าง ๆ ให้ยึดมั่นในแนวทางร่วมกันในการรับมือกับมาตรการภาษีของสหรัฐ

TW-headbar