กษัตริย์ชาลส์ทรงถอดพระยศเจ้าชายแอนดรูว์
31 ตุลาคม 2568 10:10 น.
                
            
			
				
				"คนละครึ่งพลัส" 5 วันแรก ยอดใช้จ่ายทั่วไทยทะลุหมื่นล้าน 3 พ.ย. 68 11:11 น.
                    31 ตุลาคม 2568 10:10 น.
                    28 ตุลาคม 2568 10:10 น.
                    28 ตุลาคม 2568 10:10 น.
                    31 ตุลาคม 2568 10:10 น.
		
								
							
						
											
												
					
					การประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงที่จัดขึ้นที่ประเทศเบลเยียม บรรดาผู้นำสหภาพยุโรปได้ตกลงกันที่จะช่วยเหลือยูเครน พร้อมกับกดดันรัสเซียด้วยมาตรการเพิ่มเติม ขณะที่เตรียมตั้งกองกำลังผสมไปประจำการในยูเครน
     ผู้นำสหภาพยุโรปร่วมประชุมกันที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ประกาศพร้อมที่จะออกมาตรการลงโทษรัสเซียเพิ่มเติม พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือยูเครนให้ปกป้องอธิปไตย ดินแดน และประชาธิปไตยของชาติต่อไป
    อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรปยังเผชิญอุปสรรคจากฮังการี สมาชิกที่มีรัฐบาลฝ่ายขวาที่สนับสนุนรัสเซีย โดยนายวิคเตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการีได้คัดค้านแถลงการณ์ร่วมของการประชุมที่มีเนื้อหากดดันรัสเซียให้แสดงเจตจำนงค์ทางการเมืองในการยุติสงคราม แล้วยังมีแนวโน้มว่าอาจทำให้การดำเนินมาตรการกับรัสเซียอาจติดขัดได้
     นอกจากกรณียูเครนแล้ว ผู้นำยุโรปยังได้หารือถึงโครงสร้างความมั่นคงใหม่ เพื่อรองรับนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งได้ตีตัวออกห่างจากยุโรป ชาติแกนนำยุโรปอย่างสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และ เยอรมนี ได้ร่วมจัดทำแผนด้านงบประมาณและการทหาร สำหรับการเปลี่ยนผ่านที่จะไม่ต้องพึ่งพาสหรัฐ รวมไปถึงแนวทางพัฒนาอุตสาหกรรมการทหารครั้งใหญ่เพื่อร่วมกันลงทุนผลิตอาวุธด้วยยุโรปเพื่อยุโรปเองด้วย
     ขณะเดียวกันที่กรุงลอนดอน นายเคียร์ สตามเมอร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้พบกับบรรดานายทหารระดับสูงจากกว่า 20 ประเทศ ที่หารือเรื่องจัดตั้งกองกำลังผสมไปประจำการในยูเครน เพื่อเป็นหลักประกันและกำกับดูแลเมื่อเกิดข้อตกลงหยุดยิงขึ้นมาได้ นายสตามเมอร์กล่าวว่า หากยูเครนไม่มีเกราะป้องกันก็จะถูกรัสเซียฉีกข้อตกลงอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นหากจะทำข้อตกลงหยุดยิงใดๆ ก็จำเป็นต้องมีหลักประกันความมั่นคงรวมอยู่ด้วย เพื่อป้องปรามไม่ให้รัสเซียละเมิดข้อตกลงในอนาคตจึงต้องมีกองกำลังผสมที่กำลังจัดตั้งขึ้นมาทำหน้าที่