สหรัฐฯ ยึดเรือเอี่ยวน้ำมันเวเนซุเอลาเพิ่ม 2 ลำ
8 มกราคม 2569 09:01 น.
ราคาทองวันนี้ (9 ม.ค. 69) พุ่งขึ้น 400 บาท รูปพรรณบาทละ 67,250 บาท 9 ม.ค. 69 10:01 น.
8 มกราคม 2569 09:01 น.
19 ธันวาคม 2568 09:12 น.
3 มกราคม 2569 14:01 น.
7 มกราคม 2569 10:01 น.
พรรคฝ่ายค้านหลักของเกาหลีใต้จะยื่นร่างกฎหมายถอดถอนนายกรัฐมนตรีที่ทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี ขณะที่ทนายความของอดีตรัฐมนตรีกลาโหมยืนยันจำเป็นต้องใช้กฎอัยการศึก
นายพัก ชันแด ผู้นำเสียงข้างมากในสมัชชาแห่งชาติของพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็นฝ่ายค้านแถลงในวันนี้ว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า นายฮัน ด็อกซู นายกรัฐมนตรีและรักษาการประธานาธิบดีขาดคุณสมบัติหรือเจตนารมณ์ที่จะปกป้องรัฐธรรมนูญ จากการที่ยังไม่แต่งตั้งผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญในตำแหน่งที่ว่างอยู่ ทั้งที่สภาลงมติเห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 3 คนแล้วในวันนี้ ทั้งนี้หากนายฮันถูกถอดถอน ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังจะทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดีแทน
ขณะเดียวกันทนายความของนาย คิม ยงฮยอน อดีตรัฐมนตรีกลาโหมที่ถูกจับกุมโทษฐานเป็นตัวการในการประกาศใช้กฎอัยการศึก ได้แถลงกับสื่อมวลชนวันนี้ ย้ำตามที่นายคิมยืนกรานว่า จำเป็นต้องประกาศกฎอัยการศึกเพื่อส่งสัญญาณเตือนว่า พรรคการเมืองฝ่ายค้านกำลังละเมิดกระบวนการประชาธิปไตย และเพื่อกำจัดกลุ่มก้อนที่ต่อต้านรัฐ