สหรัฐฯ ยึดเรือเอี่ยวน้ำมันเวเนซุเอลาเพิ่ม 2 ลำ
8 มกราคม 2569 09:01 น.
ราคาทองวันนี้ (9 ม.ค. 69) พุ่งขึ้น 400 บาท รูปพรรณบาทละ 67,250 บาท 9 ม.ค. 69 10:01 น.
8 มกราคม 2569 09:01 น.
19 ธันวาคม 2568 09:12 น.
3 มกราคม 2569 14:01 น.
7 มกราคม 2569 10:01 น.
เวียดนามเผยสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันมีแผนการจะเข้ามาลงทุนมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 48,650 ล้านบาท) ซึ่งอาจช่วยผ่าทางตันเรื่องการเปิดให้บริการดาวเทียมสตาร์ลิงก์ของสเปซเอ็กซ์ในเวียดนามที่ชะงักมาตั้งแต่สิ้นปี 2566
เว็บท่าของรัฐบาลเวียดนามเผยแพร่รายงานเมื่อวานนี้อ้างคำกล่าวของประธานาธิบดีโต เลิมว่า รัฐบาลเวียดนามกำลังพิจารณาข้อเสนอลงทุนของสเปซเอ็กซ์ หลังจากที่เขาได้พบหารือกับนายทิม ฮิวจ์ รองประธานอาวุโสด้านกิจการรัฐบาลและธุรกิจโลกของสเปซเอ็กซ์ นอกรอบการประชุมสหประชาชาติที่นครนิวยอร์กของสหรัฐ นายฮิวจ์เผยว่า สเปซเอ็กซ์มีแผนการจะลงทุนมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเวียดนาม เพราะเป็นตลาดที่มีอนาคตสำหรับบริการดาวเทียมของบริษัท
เวียดนามมีประชากร 100 ล้านคน เป็นฐานผู้ใช้งานขนาดใหญ่สำหรับบริษัทอินเทอร์เน็ตในสหรัฐ แต่การใช้งานอินเทอร์เน็ตมีอุปสรรคจากสายเคเบิลใยแก้วนำแสงใต้ทะเลมีอายุใช้งานมานาน และอุปสรรคจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขา การให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมจึงอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
แหล่งข่าวเผยว่า การเจรจาเรื่องการเปิดให้บริการดาวเทียมสตาร์ลิงก์เมื่อปีที่แล้วติดขัดในประเด็นความเป็นเจ้าของบริษัทที่สเปซเอ็กซ์จะตั้งขึ้นในเวียดนาม เนื่องจากเวียดนามจำกัดสัดส่วนการถือครองหุ้นของต่างชาติให้ไม่เกินครึ่งหนึ่ง แต่สเปซเอ็กซ์ต้องการถือหุ้นในสัดส่วนที่อย่างน้อยสามารถมีอำนาจควบคุมการบริหาร