"คนละครึ่งพลัส" 5 วันแรก ยอดใช้จ่ายทั่วไทยทะลุหมื่นล้าน
3 พฤศจิกายน 2568 11:11 น.
เครื่องบินขนส่งสินค้าของยูพีเอสตกในเคนทักกี คร่า 4 ชีวิต 5 พ.ย. 68 10:11 น.
3 พฤศจิกายน 2568 11:11 น.
28 ตุลาคม 2568 10:10 น.
28 ตุลาคม 2568 10:10 น.
31 ตุลาคม 2568 10:10 น.
วิกฤตด้านมนุษยธรรมในซูดาน ซึ่งเป็นประเทศทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกาที่ตกอยู่ในภาวะสงคราม ทำให้โรคอหิวาต์หรืออหิวาตกโรคระบาดรุนแรง
นพ.ชีเบิล ซาห์บานี ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำซูดานเผยว่า สถานการณ์อหิวาต์แพร่ระบาดทวีความรุนแรงจากวิกฤติด้านมนุษยธรรมที่เกิดจากสงครามกลางเมือง เฉพาะเมื่อเดือนกรกฎาคมเพียงเดือนเดียวพบผู้ป่วยอหิวาต์มากถึง 658 คน ส่วนใหญ่อยู่ในอัล-กาดาริฟและจังหวัดคาสซาลาที่ประสบอุทกภัยอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งยังมีผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นในประเทศอยู่ใน 2 จังหวัดนี้เป็นจำนวนมาก องค์การอนามัยโลกกำลังเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ในช่วงฤดูฝนด้วยการจัดหาปัจจัยที่จำเป็น รวมทั้งร้องขอวัคซีนป้องกันอหิวาต์เพิ่มเติม
โรคติดต่อหลายโรค เช่น อหิวาต์ ตาแดง กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในซูดาน เนื่องมาจากสงครามกลางเมืองที่ยาวนานส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบสาธารณสุข ประกอบกับการมีฝนตกหนักและน้ำท่วมประจำปีทำให้เกิดปัญหาสุขอนามัยตามมา นอกจากนี้ซูดานยังเผชิญวิกฤตความหิวโหยครั้งใหญ่ที่สุดในโลก มีประชาชน 25.6 ล้านคนอยู่ในภาวะหิวโหยเฉียบพลัน ระบบสาธารณสุขย่ำแย่เพราะหลายพื้นที่ไม่สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือ.