SMART NEWS

สหรัฐยกเลิกมาตรการเว้นภาษีสินค้าราคาถูกจากจีน-ฮ่องกง 2 พ.ค. 68 13:05 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

“ทรัมป์” ชนะเลือกตั้งที่ไอโอวาเพื่อหาตัวแทนชิง ปธน.

views

กระบวนการเลือกตั้งที่ยาวนานของสหรัฐได้เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวานนี้ โดยแต่ละรัฐจัดการเลือกตั้งเพื่อหาตัวแทนพรรครีพับบลิคกันในการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปลายปีนี้ เริ่มต้นด้วยรัฐไอโอวา ซี่งผลปรากฎว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีได้ชนะขาดตามคาด

การเลือกตั้งที่รัฐไอโอวา เป็นสนามแรกจากทั้งหมด 50 รัฐ จึงมีความสำคัญมากในแง่จิตวิทยาที่สามารถสร้างกระแสให้กับผู้สมัครสำหรับรัฐที่เหลือ ซี่งจะทะยอยจัดเลือกตั้งต่อเนื่องไปจนกว่าจะประกาศผู้ชนะอย่างเป็นทางการในการประชุมใหญ่ของพรรคในเดือนกรกฎาคม เพื่อให้เป็นตัวแทนพรรคในการท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากนาย โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนปัจจุบันจากพรรคเดโมแครต

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการชี้ชัดแล้วว่า นายทรัมป์ เป็นผู้ชนะอย่างท่วมท้นด้วยคะแนนเสียงราว 50.5 เปอร์เซ็นต์ เขาได้แถลงขอบคุณผู้สนับสนุนอย่างอารมณ์ดี แล้วยังได้เน้นย้ำเรื่องนโยบายต่อต้านผู้อพยพที่เป็นประเด็นสำคัญทำให้เขาได้รับความนิยมสูง

จากข้อมูลการสำรวจผู้ใช้สิทธิ์ พบว่า นายทรัมป์ ได้รับคะแนนเสียงเพิ่มขึ้นจากกลุ่มคนแทบทุกกลุ่มเพศและอายุ หลายคนให้ความเห็นว่า ชื่นชอบนายทรัมป์แม้ว่าเขากำลังมีคดีความมากมาย และแม้ว่าเขาจะถูกพิพากษาว่ามีความผิดก็ยังเชื่อว่าเขายังเหมาะสมที่จะเป็นประธานาธิบดี

นอกจากตัวผู้ชนะแล้ว ยังจับตากันถึงผู้ที่จะได้อันดับสองเช่นกัน จนถึงขณะนี้เริ่มชัดเจนว่านายรอน เดอซานติส ทำคะแนนเป็นที่สอง เหนือกับ นางนิกกี้ เฮลีย์ อย่างเฉียดฉิวประมาณ 1 จุดอย่างไรก็ตามยังถือว่าทั้งสองยังมีโอกาสที่จะพลิกชนะได้ในระยะยาว

หลังจากการเลือกตั้งที่รัฐไอโอวาแล้ว สนามต่อไปจะเป็นที่รัฐนิวแฮมเชียร์ในสัปดาห์หน้า ต่อด้วยรัฐอื่นๆในช่วงหลายเดือนจากนี้ไป ซึ่งต้องจับตาว่า ถึงแม้นายทรัมป์จะมีคะแนนนิยมสูง แต่คดีความต่างๆ ซึ่งมีทั้งคดีอาญาและคดีแพ่งที่เขาเป็นจำเลยนั้นจะส่งผลต่อการเลือกตั้ง อย่างไร

TW-headbar