สหรัฐฯ ยึดเรือเอี่ยวน้ำมันเวเนซุเอลาเพิ่ม 2 ลำ
8 มกราคม 2569 09:01 น.
8 มกราคม 2569 09:01 น.
19 ธันวาคม 2568 09:12 น.
3 มกราคม 2569 14:01 น.
9 มกราคม 2569 10:01 น.
นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวเตือนนายเอนริเก้ มานาโล รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ว่า รัฐบาลมะนิลาจะต้อง “กระทำด้วยความระมัดระวัง” หลังจากที่เกิดการเผชิญหน้าระหว่างเรือของทั้งสองประเทศในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเขตที่มีข้อพิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์ดินแดน
นายหวังได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายมานาโลและกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับความยากลำบากรุนแรง โดยเขากล่าวโทษฟิลิปปินส์ว่ามีการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่ยึดถือมาเป็นระยะเวลายาวนาน ผิดคำมั่นสัญญาของตนเองที่เคยให้ไว้ และยังคงก่อการยั่วยุและทำให้เกิดปัญหาทางทะเลและยังบ่อนทำลายสิทธิตามกฎหมายของจีน นายหวังกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ต้องเลือกว่าจะเดินไปทางไหนและฟิลิปปินส์จะต้องกระทำการใด ๆ ด้วยความระมัดระวัง
ฟิลิปปินส์เชิญทูตจีนเข้าพบเมื่อวันที่ 11 ธันวาคมและกล่าวถึงความเป็นไปได้ในการขับนักการทูตจีนกลับประเทศหลังจากที่เกิดการกระทบกระทั่งรุนแรงที่สุดระหว่างเรือของทั้งสองฝ่ายที่บริเวณแนวหินปะการังในทะเลจีนใต้ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ์ คลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ออกโดยหน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์แสดงให้เห็นภาพเรือของจีนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่เรือของฟิลิปปินส์.-813