SMART NEWS

สหรัฐยกเลิกมาตรการเว้นภาษีสินค้าราคาถูกจากจีน-ฮ่องกง 2 พ.ค. 68 13:05 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

ผู้นำสหรัฐและจีนจะหารือเรื่องรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางทหาร

views

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐกล่าววันอาทิตย์ว่า การรื้อฟื้นการเจรจาระหว่างกองทัพสหรัฐและจีนเป็นประเด็นสำคัญในการพูดคุยสำหรับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เมื่อเขาพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนในวันพุธนี้

นายเจค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ซีบีเอส ของสหรัฐในรายการ “เฟสเดอะเนชั่น” (Face the Nation) ว่า ประธานาธิบดีไบเดน มีความมุ่งมั่นที่จะเห็นการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทหารระหว่างสองประเทศ ผู้นำสหรัฐเชื่อว่า การสื่อสารระหว่างกองทัพต่อกองทัพมีความจำเป็นในการจัดการเรื่องการแข่งขันอย่างมีความรับผิดชอบและเพื่อให้แน่ใจว่า การแข่งขันจะไม่ลุกลามกลายเป็นความขัดแย้ง และสหรัฐต้องการให้มีการสื่อสารระหว่างกันเพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาด การคาดการณ์ที่ผิดพลาดและการสื่อสารที่ผิดพลาด นายซุลลิแวน ยังให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นด้วยว่า จีนเป็นฝ่ายที่ตัดการสื่อสารทั้งหมดท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้า เรื่องไต้หวันและเรื่องอื่น ๆ

นายไบเดนและนายสี มีกำหนดจะพบกันที่นครซานฟรานซิสโกในวันพุธ นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ เอเปค.

TW-headbar