
สสจ.มุกดาหาร พบผู้ป่วยแอนแทรกซ์อีกราย
2 พฤษภาคม 2568 13:05 น.
สหรัฐยกเลิกมาตรการเว้นภาษีสินค้าราคาถูกจากจีน-ฮ่องกง 2 พ.ค. 68 13:05 น.
2 พฤษภาคม 2568 13:05 น.
2 พฤษภาคม 2568 12:05 น.
2 พฤษภาคม 2568 11:05 น.
2 พฤษภาคม 2568 10:05 น.
โรงพยาบาลรัฐในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียเนืองแน่นไปด้วยเด็กเล็กที่มีปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่เป็นหอบหืดและปอดอักเสบ เนื่องจากมลพิษทางอากาศที่รุนแรงขึ้นในทุกฤดูหนาว
มหานครเดลีมีประชากรเกือบ 33 ล้านคน ติดอันดับต้น ๆ ของเมืองใหญ่ที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก ต้นเหตุมาจากการปล่อยควันเสียของโรงงานและยวดยาน และการเผาทางการเกษตร มารดาวัย 26 ปีเผยขณะพยายามปลอบโยนบุตรวัยแบเบาะที่โรงพยาบาลว่า เธอพยายามปิดประตูหน้าต่างบ้านให้มิดชิดที่สุด แต่ก็รู้สึกเหมือนหายใจเอาอากาศพิษเข้าไปตลอดเวลา จนรู้สึกสิ้นหวัง ขณะที่มารดาวัย 28 ปีเผยว่า บุตรสาววัย 18 เดือนปอดอักเสบและไอไม่หยุด จนไม่สามารถดื่มน้ำหรือนมได้
ข้อมูลของไอคิวแอร์ระบุว่า ปริมาณฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สามารถเข้าไปในกระแสเลือด วันนี้วัดได้ที่กรุงนิวเดลีถึง 390 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงกว่าปริมาณสูงสุดที่องค์การอนามัยโลกแนะนำถึง 25 เท่า รัฐบาลอินเดียพยายามทุกวิถีทางแต่ยังไม่สามารถบรรเทาปัญหาได้ วารสารการแพทย์แลนเซ็ตเผยแพร่ผลการศึกษาว่า มลพิษทางอากาศทำให้คนในอินเดียเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากถึง 1 ล้าน 6 แสน 7 หมื่นคนในปี 2562 ขณะที่วารสารปอดอินเดียเผยแพร่ผลการศึกษาในปี 2564 ว่า เด็กนักเรียนในนิวเดลีเกือบ 1 ใน 3 เป็นหอบหืด เด็กได้รับอันตรายจากมลพิษทางอากาศมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากหายใจเร็วกว่า ขณะที่สมอง ปอดและอวัยวะสำคัญยังเติบโตไม่เต็มที่