SMART NEWS

สหรัฐยกเลิกมาตรการเว้นภาษีสินค้าราคาถูกจากจีน-ฮ่องกง 2 พ.ค. 68 13:05 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

ไต้ฝุ่น “โคอินุ” ขึ้นฝั่งไต้หวัน

views

ไต้ฝุ่นโคอินุ (Koinu) ขึ้นฝั่งคาบสมุทรเหิงชุน ทางใต้ของไต้หวันในวันนี้ด้วยความรุนแรงระดับ 4 มีผู้บาดเจ็บ 190 คน และคนหลายล้านคนต้องงดไปทำงานและไปโรงเรียน

โคอินุมีความเร็วลมสูงสุด 252 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ฝนตกกระหน่ำและลมพัดแรง ฝนตกหนักที่สุดตามพื้นที่เทือกเขาและพื้นที่ที่มีคนอาศัยอยู่ประปรายในเทศมณฑลผิงตงที่อยู่ทางใต้ เทศมณฑลไถจงและฮวาเหลียนที่อยู่ทางตะวันออก นอกจากนี้ยังจะมีผลกระทบหนักกับเมืองเกาสงที่อยู่ทางใต้ด้วย เมืองและเทศมณฑลส่วนใหญ่ในไต้หวันประกาศงดการทำงานและการเรียนการสอนทั้งหมดในวันนี้ ยกเว้นกรุงไทเป ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินและตลาดหลักทรัพย์ที่ยังคงเปิดทำการตามปกติ

สำนักงานดับเพลิงของไต้หวันแจ้งว่า มีผู้บาดเจ็บ 190 คน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต และมีอาคารเสียหายเล็กน้อย ด้านสายการบินในประเทศหลัก 2 สายคือ ยูนิ แอร์ และแมนดาริน แอร์ไลน์ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมดในวันนี้ เช่นเดียวกับเรือโดยสารข้ามฟากไปยังเกาะแก่งต่าง ๆ ก็งดให้บริการ กระทรวงคมนาคมไต้หวันแจ้งว่า มีเที่ยวบินระหว่างประเทศยกเลิก 42 เที่ยว แต่รถไฟความเร็วสูงเชื่อมทางเหนือและทางใต้ยังคงให้บริการตามปกติ ด้านเว็บไซต์ทรอปิคัล สตอร์ม ริคส์ (Tropical Storm Risk) คาดว่า ไต้ฝุ่นจะอ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวออกไปยังช่องแคบไต้หวัน และมุ่งหน้าไปยังมณฑลกวางตุ้งของจีน.

TW-headbar