อินเดีย-สหรัฐฯ เตรียมหารือประเด็นการค้า หลังยังไม่บรรลุข้อตกลงจนฉุดเงินรูปีต่ำสุด
13 มกราคม 2569 09:01 น.
อุทยานหาดนพรัตน์ธารา เดินหน้าอนุรักษ์ทะเล เก็บขยะใต้น้ำเกาะเสม็ดกว่า 10 กิโลกรัม 14 ม.ค. 69 08:01 น.
13 มกราคม 2569 09:01 น.
19 ธันวาคม 2568 09:12 น.
3 มกราคม 2569 14:01 น.
9 มกราคม 2569 10:01 น.
สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียตอบรับคำเชิญของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือให้เขาเดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือ
เคซีเอ็นเอ รายงานว่า หลังจากการหารือระหว่างนายคิมกับนายปูตินเมื่อวานนี้ นายคิมได้เชิญนายปูตินให้ไปเยือนเกาหลีเหนือตามเวลาที่สะดวก ซึ่งผู้นำรัสเซียได้ตอบรับคำเชิญด้วยความยินดีและย้ำถึงความตั้งใจของเขาที่จะสานต่อความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือต่อไป นายคิม ยังกล่าวกับนายปูตินว่า เขามั่นใจว่า รัสเซียจะได้ขัยชนะที่ยิ่งใหญ่เหนือศัตรูทั้งหสาย
นายคิม อยู่ในระหว่างการเยือนรัสเซียและได้ประขุมสุดยอดร่วมกับนายปูตินเมื่อวานนี้ที่ วอสตอชนี คอสโมโดรม (Vostochny Cosmodrome) ซึ่งเป็นศูนย์อวกาศและฐานปล่อยจรวดของรัสเซีย ในระหว่างการหารือนายปูตินยังชื่นชมความร่วมมือและมิตรภาพที่แน่นแฟ้นมากขึ้นเรื่อย ๆ ระหว่างทั้งสองประเทศและเขามองเห็นความเป็นไปได้ในเรื่องความร่วมมือด้านการทหารกับเกาหลีเหนือ ก่อนหน้านี้นายปูตินกล่าวว่า รัฐบาลรัสเซียจะช่วยเกาหลีเหนือในการสร้างดาวเทียม เกาหลีเหนือพยายามส่งดาวเทียมจารกรรมทางทหารเข้าสู่วงโคจรมาแล้ว 2 ครั้งเมื่อไม่นานมานี้แต่ไม่ประสบความสำเร็จ
ส่วนที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า ความร่วมมือใด ๆ จะเป็นการสร้างปัญหาและจะเป็นการละเมิดมติหลายข้อของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เจ้าหน้าที่สหรัฐและผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า รัสเซียกำลังสนในซื้ออาวุธจากเกาหลีเหนือเพื่อใช้ในการรบในยูเครน.