
กกต.นครราชสีมา เชิญชวนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง11พฤษภาคมนี้
5 พฤษภาคม 2568 11:05 น.
5 พฤษภาคม 2568 11:05 น.
5 พฤษภาคม 2568 10:05 น.
5 พฤษภาคม 2568 10:05 น.
2 พฤษภาคม 2568 13:05 น.
ฮุน มาเนต นายพล 4 ดาว บุตรชายและทายาททางการเมืองของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา กล่าวยืนยันวันนี้ในเรื่องความถูกต้องชอบธรรมของการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ที่พรรคของเขาชนะการเลือกตั้ง เมินเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากต่างประเทศที่ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ดำเนินการอย่างเสรีและไม่เป็นธรรม
นายฮุน มาเนต โพสต์ข้อความในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ แสดงความยินดีต่อชัยชนะของพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี เขาโพสต์ข้อความว่า ชาวกัมพูชาได้แสดงออกอย่างชัดเจนถึงความตั้งใจผ่านทางการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง คนจำนวนมากมายเหลือล้นแสดงออกในการสนับสนุนพรรคประชาชนกัมพูชา เขายังขอบคุณชาวกัมพูชาที่เลือกที่จะออกมาใช้สิทธิ์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความรักและความเชื่อใจที่ให้กับพรรคซีพีพี
สหรัฐกล่าววันนี้ตำหนิการเลือกตั้งในครั้งนี้ ซึ่งพรรคซีพีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลน่าจะกวาดที่นั่งในสภาล่างทั้ง 125 เก้าอี้ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ทั้งไม่เสรีและไม่เป็นธรรม เนื่องจากมีรูปแบบการคุกคาม การทำร้ายนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม สื่อมวลขนและภาคประชาสังคม การกระทำเหล่านี้เป็นการไม่รับฟังเสียงประชาชนและบ่อนทำลายอนาคตของประเทศ เขากล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐเตรียมจำกัดวีซาเข้าประเทศสหรัฐบุคคลบางคนที่บ่อนทำลายประชาธิปไตย และจะระงับโครงการความช่วยเหลือบางด้าน
นายฮุน เซน ปกครองกัมพูชามาเป็นเวลาเกือบ 40 ปี ซึ่งมีการกีดกันพรรคฝ่ายค้าน ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกและการปฏิรูประชาธิปไตย แต่เมื่อไม่นานมานี้เขากล่าวว่า จะส่งมอบอำนาจให้กับฮุน มาเนต บุตรชายคนโตของเขา.