Defense Run 2026 : Let Your Heart Run
5 มีนาคม 2569 13:03 น.
อุตุฯ เตือน ภาคใต้เตรียมรับฝนเพิ่มขึ้น 6-10 มี.ค. 69 6 มี.ค. 69 09:03 น.
5 มีนาคม 2569 13:03 น.
23 มกราคม 2569 12:01 น.
19 มกราคม 2569 12:01 น.
6 มีนาคม 2569 09:03 น.
นายหลี่ ฮุย ทูตพิเศษของจีนย้ำข้อเรียกร้องให้ยูเครนและรัสเซียเปิดการเจรจาเพื่อยุติสงคราม โดยบอกกับยูเครนว่า ไม่มียาครอบจักรวาลที่จะแก้วิกฤตยูเครนได้
กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงวันนี้ว่า นายหลี่ ทูตพิเศษด้านกิจการยูเรเชียของจีนกล่าวระหว่างพบกับนายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนและเจ้าหน้าที่ยูเครนหลายคนระหว่างเยือนเมื่อวันอังคารและวันพุธว่า ไม่มียาครอบจักรวาลที่จะแก้ไขวิกฤตยูเครนได้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องเริ่มที่ตัวเอง ต้องสร้างความไว้วางใจร่วมกัน และสร้างสภาพการณ์ที่จะยุติสงครามเพื่อเปิดการเจรจา ส่วนจีนจะเดินหน้าให้ความช่วยเหลือยูเครนต่อไปด้วยศักยภาพที่สามารถทำได้
นายหลี่กำลังตระเวนเยือนยุโรปเพื่อนำเสนอข้อเสนอของจีนเรื่องยุติสงครามยูเครน เขาเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของจีนที่เยือนยูเครน นับจากรัสเซียเปิดฉากบุกยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนได้สนทนาทางโทรศัพท์เป็นเวลา 1 ชั่วโมงกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนเมื่อเดือนเมษายน 2566 หลังจากพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่กรุงมอสโกเมื่อเดือนมีนาคม ชาติตะวันตกที่เป็นพันธมิตรยูเครนวิจารณ์ผู้นำจีนที่ไม่ยอมประณามรัสเซียเรื่องรุกรานยูเครน และยังรักษาความเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์กับรัสเซีย ทั้งที่รัสเซียกำลังถูกนานาชาติโดดเดี่ยว