SMART NEWS

ญี่ปุ่นเผย ฮ.จีนรุกล้ำน่านฟ้า 5 พ.ค. 68 11:05 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

รมว.คลังจี 7 จะหารือปัญหาภาคการเงิน

views

รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 (G7) จะประชุมที่ญี่ปุ่นในวันนี้ โดยจะมุ่งหารือเรื่องปัญหาในภาคการเงินที่เพิ่มความไม่แน่นอนให้แก่เศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้วจากสงครามในยูเครน

การประชุม 3 วัน ที่จังหวัดนีงาตะ มีขึ้นก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดจี 7 ที่เมืองฮิโรชิมา ระหว่างวันที่ 19-21 พฤษภาคม นายชูนิจิ ซุซุกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น กล่าวก่อนเข้าร่วมประชุมว่า ภาคการเงินกำลังเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ถือเป็นความท้าทายต่อกลุ่มจี 7 และนอกกลุ่ม ดังนั้นจึงต้องหาทางเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ภาคการเงินผ่านการเจรจาของจี 7 สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นระบุว่า การทำธุรกรรมออนไลน์อย่างกว้างขวางและการมีแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์มากมายที่เอื้อต่อการแพร่กระจายข้อมูลในทันที ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลการเงินต้องพิจารณาทบทวนมาตรการที่มีอยู่ให้สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลง

นอกจากเรื่องปัญหาภาคการเงินแล้ว ที่ประชุมจะหาทางทำให้ห่วงโซ่อุปทานมีความยืดหยุ่นและหลากหลายมากขึ้น ด้วยการร่วมมือกับประเทศรายได้น้อยและปานกลาง และยังได้เชิญประเทศนอกกลุ่มจี 7 อย่างบราซิล อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และคอโมโรส ประเทศในมหาสมุทรอินเดียที่เป็นประธานสหภาพแอฟริกาวาระปัจจุบัน มาร่วมหารือปัญหาท้าทายระดับโลก เช่น ปัญหาหนี้สินของประเทศรายได้น้อยและปานกลาง

TW-headbar