Defense Run 2026 : Let Your Heart Run
5 มีนาคม 2569 13:03 น.
อุตุฯ เตือน ภาคใต้เตรียมรับฝนเพิ่มขึ้น 6-10 มี.ค. 69 6 มี.ค. 69 09:03 น.
5 มีนาคม 2569 13:03 น.
23 มกราคม 2569 12:01 น.
19 มกราคม 2569 12:01 น.
6 มีนาคม 2569 09:03 น.
สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ของอังกฤษจะพระราชทานพระราชดำรัสที่รัฐสภาเยอรมนีในวันนี้ ระหว่างการเสด็จฯ เยือนต่างประเทศในฐานะกษัตริย์เป็นประเทศแรก และจะเป็นกษัตริย์พระองค์แรกที่จะทรงมีพระราชดำรัสที่รัฐสภาเยอรมนี
สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และสมเด็จพระราชินีคามิลลาเสด็จฯ ถึงกรุงเบอร์ลินเมื่อวันพุธ โดยมีกองทหารเกียรติยศถวายการต้อนรับที่ประตูบรันเดนบูร์ก นับเป็นครั้งแรกที่สถานที่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกรุงเบอร์ลินได้เป็นสถานที่ต้อนรับแขกระดับประมุขของประเทศ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ตรัสชื่นชมความสัมพันธ์ของสหราชอาณาจักรกับเยอรมนีว่าเป็นคุณค่าที่ยั่งยืน ระหว่างงานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำที่ประธานาธิบดีฟรังค์-วัลเตอร์ ชไตน์ไมเออร์ ของเยอรมนีจัดถวาย
ส่วนในวันนี้จะทรงพบสนทนากับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอยล์ซ ของเยอรมนี ก่อนเสด็จฯ ไปยังบุนเดสทาค ซึ่งเป็นสภากลางของเยอรมนีและเป็นสถาบันนิติบัญญัติเดียวที่สมาชิกได้รับการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชนทั่วประเทศ ทรงเคยมีพระราชดำรัสที่สภาแห่งนี้มาแล้วเมื่อครั้งยังทรงเป็นมกุฎราชกุมารอังกฤษในเดือนพฤศจิกายน 2563 เนื่องในวันรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1 (Remembrance Day) คาดว่าพระองค์จะพระราชทานพระราชดำรัสบางส่วนเป็นภาษาเยอรมัน เนื่องจากตรัสได้คล่องแคล่วและสะท้อนถึงการที่ราชวงศ์อังกฤษสืบเชื้อสายมาจากเยอรมนี ก่อนเปลี่ยนชื่อราชวงศ์จากซัคเซิน-โคบูร์กและโกทาเป็นวินเซอร์เพราะอังกฤษและเยอรมนีขัดแย้งกันในสงครามโลกครั้งที่ 1