SMART NEWS

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม ตลาดกังวลความตึงเครียดในยุโรปตะวันออกคุกรุ่น 24 ก.ย. 68 10:09 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

ออสเตรเลียกลับลำไม่รับรองเยรูซาเล็ม

views

รัฐบาลออสเตรเลียกลับลำไม่รับรองเยรูซาเล็มตะวันตก เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล นางเพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย แถลงในวันนี้ว่ารัฐบาลออสเตรเลียขอกลับคำในการรับรองว่ากรุงเยรูซาเล็มตะวันตกเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ตามที่รัฐบาลชุดที่แล้วได้ให้การรับรองไว้ และบอกด้วยว่าปัญหานี้ควรจะได้รับการแก้ไขด้วยการเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลส

นางหว่อง กล่าวว่า ออสเตรเลียยึดถือฉันทามติตามแนวทางแก้ปัญหา 2 รัฐ ซึ่งประกอบด้วยอิสราเอล และการคงอยู่ของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคตอย่างมีสันติภาพและความมั่นคงภายในกรอบที่นานาประเทศให้การยอมรับ และออสเตรเลียจะไม่สนับสนุนแนวทางที่บ่อนทำลายเป้าหมายดังกล่าวอย่างเด็ดขาด

เมื่อปี 2561 รัฐบาลผสมอนุรักษ์นิยม ภายใต้การนำของอดีตนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ได้ให้การรับรองว่าเยรูซาเล็มตะวันตกเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และหลังจากนั้นไม่นานก็ย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟมายังเยรูซาเล็มตะวันตกในปีเดียวกัน ทำให้ออสเตรเลียถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประเทศเพื่อนบ้านที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย หรือมาเลเซีย ขณะที่เรื่องสถานะของเยรูซาเล็มยังคงเป็นปัญหา อยู่จนทุกวันนี้ และเป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญของการทำข้อตกลงสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์.

TW-headbar