SMART NEWS

จีน ประกาศคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ 2 เดือน เพื่อควบคุมการยั่วยุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งต่อสังคม 23 ก.ย. 68 14:09 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

เอฟบีไอบุกค้นคฤหาสน์-เปิดเซฟ “ทรัมป์”

views

เอฟบีไอได้บุกเข้าค้นคฤหาสน์ส่วนตัวและเปิดตู้เซฟของนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ในการสืบสวนว่าเขาลักลอบนำเอกสารลับจากทำเนียบขาวไปหรือไม่ ด้านทรัมป์ ออกแถลงการณ์ระบุการบุกค้นดังกล่าวไม่เหมาะสม และถือว่าสหรัฐเข้าสู่ยุคมืดแล้ว

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสืบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ นำกำลังเข้าค้นคฤหาสถ์ของนายทรัมป์ ที่รัฐฟลอริดา โดยที่ยังไม่ได้เปิดเผยสาเหตุและรายละเอียดออกมา แต่มีรายงานว่าเกี่ยวข้องกับการสืบสวนว่าเขาทำผิดกฎหมายระหว่างดำรงตำแหน่ง โดยเจ้าหน้าที่ยังทำลายล็อกและเปิดตู้เซฟของเขาในคฤหาสถ์นี้ด้วย ในขณะนี้การสืบสวนข้อหาอาชญากรรมต่างๆ ต่อนายทรัมป์กำลังเข้มข้นมาก โดยเฉพาะความพยายามล้มการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุดที่เขาแพ้นายโจ ไบเดน รวมถึงการปลุกปั่นยุยงจลาจลรัฐสภาเมื่อปีที่แล้ว

ลังจากที่ถูกค้นคฤหาสน์ นายทรัมป์ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า เอฟบีไอเปิดเซฟของเขา ซึ่งถือว่าการบุกค้นบ้านที่สวยงามของเขาเป็นการกระทำที่ไม่จำเป็นและไม่เหมาะสม เป็นครั้งแรกที่ผู้เป็นอดีตประธานาธิบดีต้องถูกกระทำเช่นนี้ จึงถือได้ว่าสหรัฐได้เข้าสู่ยุคมืดแล้ว

TW-headbar