Defense Run 2026 : Let Your Heart Run
5 มีนาคม 2569 13:03 น.
อุตุฯ เตือน ภาคใต้เตรียมรับฝนเพิ่มขึ้น 6-10 มี.ค. 69 6 มี.ค. 69 09:03 น.
5 มีนาคม 2569 13:03 น.
23 มกราคม 2569 12:01 น.
19 มกราคม 2569 12:01 น.
6 มีนาคม 2569 09:03 น.
รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ รัสเซีย และจีน เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่กรุงพนมเปญของกัมพูชาในสัปดาห์นี้ ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับรัสเซียและจีนตึงเครียด
การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 55 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม-6 สิงหาคม นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีสหรัฐจะได้ร่วมเวทีเดียวกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าทั้งคู่จะพบหารือกันหรือไม่ หลังจากที่ไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่บาหลีของอินโดนีเซียเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมและไม่ได้พบหารือกัน อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้โทรศัพท์สนทนากับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน โดยได้เรียกร้องให้รัสเซียยอมรับข้อเสนอของสหรัฐเรื่องปล่อยตัวนักบาสเกตบอลและนักธุรกิจชาวอเมริกันกับพ่อค้าอาวุธชาวรัสเซีย
ขณะเดียวกันนายบลิงเคนยังจะได้ร่วมเวทีเดียวกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนในช่วงที่ความสัมพันธ์ของสองประเทศตึงเครียดล่าสุดจากเรื่องนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอาจจะเยือนไต้หวันระหว่างการตระเวนเยือนเอเชียในสัปดาห์นี้
ซูซานนาห์ แพตตัน ผู้อำนวยการโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สถาบันโลวีของออสเตรเลียมองว่า สงครามรัสเซียรุกรานยูเครนและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับราคาอาหารและพลังงานโลก รวมถึงความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับจีนเป็นเรื่องกังวลหลักของ 10 ชาติสมาชิกอาเซียน การประชุมครั้งนี้รัฐมนตรีต่างประเทศในภูมิภาคนี้ได้พบหน้ากันโดยตรงเป็นครั้งแรกนับจากปี 2562 จึงเป็นโอกาสสำคัญที่สหรัฐ จีน และรัสเซียจะได้แสดงออกว่า สนับสนุนอาเซียนและยึดมั่นต่อความมั่นคงและความรุ่งเรืองของภูมิภาคนี้