
ราคาน้ำมันดิบ (22 ก.ย.) ปรับลด ตลาดกังวลอุปทานล้นตลาด แม้เฟดลดดอกเบี้ย
22 กันยายน 2568 15:09 น.
22 กันยายน 2568 15:09 น.
22 กันยายน 2568 15:09 น.
18 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษพบว่า โรคโควิด-19 เป็นสาเหตุที่ทำให้สมองหดตัว ทำให้เนื้อสมองสีเทาที่ควบคุมอารมณ์และความจำมีขนาดเล็กลง และทำลายเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมระบบประสาทรับกลิ่น
คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดระบุในผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ (Nature) ซึ่งเป็นวารสารวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ ว่า โรคโควิด-19 เป็นสาเหตุที่ทำให้สมองหดตัว ทำให้เนื้อสมองสีเทาที่ควบคุมอารมณ์และความจำมีขนาดเล็กลง และทำลายเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมระบบประสาทรับกลิ่น ผลวิจัยดังกล่าวยังพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ไม่ได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้รับผลกระทบดังกล่าวด้วย แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าผลกระทบนี้จะเกิดขึ้นต่อเนื้อสมองเพียงบางส่วนหรือส่งผลกระทบในระยะยาวหรือไม่ เนื่องจากจำเป็นต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมต่อไป นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยมีสมองส่วนควบคุมหน้าที่และการบริหารจัดการลดลง และมีขนาดสมองโดยเฉลี่ยหดตัวลงตั้งแต่ร้อยละ 0.2 ถึงร้อยละ 2
ผลวิจัยดังกล่าวได้ทำการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสมองของอาสาสมัคร 785 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 51-81 ปี แต่ละคนจะได้รับการสแกนสมอง 2 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างระหว่างครั้งแรกกับครั้งที่สองประมาณ 141 วัน และมีอาสาสมัคร 401 คนที่ติดเชื้อโควิดในระหว่างการสแกนสมองครั้งแรกกับครั้งที่สอง ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดได้ทำการศึกษาดังกล่าวในช่วงที่อังกฤษกำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์อัลฟา และเป็นช่วงที่ยังไม่มีอาสาสมัครคนใดติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา.