
ราคาน้ำมันดิบ (22 ก.ย.) ปรับลด ตลาดกังวลอุปทานล้นตลาด แม้เฟดลดดอกเบี้ย
22 กันยายน 2568 15:09 น.
22 กันยายน 2568 15:09 น.
22 กันยายน 2568 15:09 น.
18 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
จีนและสหรัฐตกลงจะผ่อนคลายมาตรการจำกัดที่เข้มงวดกับผู้ที่ทำงานด้านสื่อมวลชนของทั้งสองฝ่าย ในขณะที่ความสัมพันธ์ตึงเครียดเริ่มคลี่คลายลง
หนังสือพิมพ์ไชนาเดลีของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงนี้ก่อนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐประชุมสุดยอดแบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันอังคารตามเวลาจีน ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวสหรัฐจะให้วีซ่าแบบเข้าออกหลายครั้งอายุ 1 ปีแก่สื่อมวลชนชาวจีน และจะเริ่มกระบวนการแก้ไขเรื่องระยะเวลาของสถานะที่สามารถอยู่ได้ในสหรัฐ (Duration of Status หรือ D/S) โดยทันที ขณะที่จีนจะปฏิบัติเช่นเดียวกันกับผู้สื่อข่าวสหรัฐ ทันทีที่นโยบายของสหรัฐมีผลบังคับใช้ และทั้งสองฝ่ายจะออกวีซ่าสื่อมวลชนให้แก่ผู้ยื่นขอรายใหม่ อ้างอิงตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง
ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า จีนรับปากจะออกวีซ่าให้แก่สื่อมวลชนสหรัฐกลุ่มหนึ่ง โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเข้าเกณฑ์ตามกฎหมายและระเบียบที่บังคับใช้ทั้งหมด ขณะที่สหรัฐก็จะออกวีซ่าให้แก่ผู้สื่อข่าวชาวจีนที่เข้าเกณฑ์ได้รับวีซ่าตามกฎหมายสหรัฐ นอกจากนี้จีนยังจะเพิ่มอายุวีซ่าให้สื่อมวลชนสหรัฐจาก 90 วันในปัจจุบัน เป็น 1 ปี สหรัฐจึงรับปากจะเพิ่มให้สื่อมวลชนจีนในลักษณะเดียวกัน ทั้งสองประเทศยังจะให้วีซ่าแบบเข้าออกหลายครั้งแก่สื่อมวลชนทั้งสองฝ่ายด้วย
มาตรการจำกัดสื่อมวลชนทำให้ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐตึงเครียดมานานกว่า 1 ปี หลังจากสหรัฐจำกัดจำนวนวีซ่าที่ออกให้แก่ผู้ทำงานให้แก่สื่อทางการจีน และกำหนดให้บุคคลเหล่านี้ต้องขึ้นทะเบียนเป็นตัวแทนต่างชาติ ทำให้จีนตอบโต้ด้วยการขับผู้สื่อข่าวที่ทำงานให้แก่สื่อสหรัฐออกนอกจีน และใช้มาตรการจำกัดเข้มงวดกับผู้ที่ยังทำงานอยู่ในจีน.-