SMART NEWS

รมช.กห. คิกออฟยุทธการดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5–หมอกควัน เน้นบูรณาการทุกภาคส่วนและความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ 10 มี.ค. 69 10:03 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

จับชายเวียดนามออกใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม

views

ตำรวจเวียดนามควบคุมตัวชายคนหนึ่งที่พิมพ์และจำหน่ายใบรับรองผลการตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นลบที่เป็นใบรับรองปลอม

ตำรวจจังหวัดบั๊กนิญ ทางเหนือของเวียดนามแถลงว่า ควบคุมตัวชายวัย 34 ปี ที่เป็นเจ้าของธุรกิจสิ่งพิมพ์ได้เมื่อวานนี้ ขณะกำลังจำหน่ายใบรับรองผลลบปลอม 6 ใบให้แก่ลูกค้ารายหนึ่งในราคา 1 ล้านด่ง (ราว 1,500 บาท) เขารับสารภาพว่า จำหน่ายใบรับรองผลลบปลอมไปแล้วราว 150 ใบ ในจำนวนนี้มีใบรับรองจากการตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์ (PCR) ที่เป็นวิธีมาตรฐานด้วย

เวียดนามเกิดการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ทางการจำกัดการเดินทางของประชาชนในเมืองและจังหวัดต่าง ๆ ราว 1 ใน 3 ผู้จะเดินทางได้ต้องแสดงใบรับรองผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ จึงมีผู้หากินด้วยการทำใบรับรองปลอม เวียดนามมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 241,000 คน เสียชีวิตกว่า 4,400 คน.

TW-headbar