
“พลังงานสะอาด” ยังเป็นเทรนด์โลกอยู่ไหม?
17 กันยายน 2568 08:09 น.
กรมอุตุฯ เตือน ไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.ตกหนัก 80% 18 ก.ย. 68 08:09 น.
17 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นของอัฟกานิสถานระบุวันนี้ว่า กลุ่มตาลีบันอาจอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารผู้จัดการสถานีวิทยุของอัฟกานิสถานในกรุงคาบูลและลักพาตัวนักข่าวในจังหวัดเฮลมันด์ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน ท่ามกลางสถานการณ์โจมตีที่มุ่งเป้าไปยังสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง
เจ้าหน้าที่ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานระบุว่า กลุ่มตาลีบันอาจอยู่เบื้องหลังเหตุกลุ่มมือปืนมุ่งเป้าสังหารนายตูฟาน โอมาร์ ผู้จัดการสถานีวิทยุของอัฟกานิสถานและพนักงานของ NAI กลุ่มปกป้องสิทธิที่สนับสนุนสื่ออิสระในอัฟกานิสถานที่กรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ของจังหวัดเฮลมันด์ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถานเผยว่า กลุ่มตาลีบันได้บุกจับตัวนักข่าวท้องถิ่นคนหนึ่งจากบ้านพักในเมืองลัชคาร์ กาห์ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของจังหวัดเฮลมันด์ในวันอาทิตย์ ส่วนหัวหน้าสถานีโทรทัศน์เอกชนที่นักข่าวคนดังกล่าวสังกัดอยู่กล่าวว่า ขณะนี้เขายังไม่รู้ว่ากลุ่มตาลีบันจับตัวนักข่าวคนนั้นไปไว้ที่ไหน และทุกคนต่างรู้สึกหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ในขณะเดียวกัน โฆษกของกลุ่มตาลีบันเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เขายังไม่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเหตุสังหารในกรุงคาบูลหรือการลักพาตัวนักข่าวในจังหวัดเฮลมันด์ ขณะที่กลุ่มพันธมิตรองค์กรข่าวในอัฟกานิสถานได้ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐและบรรดาแกนนำ ส.ส. เพื่อเรียกร้องให้อนุมัติวีซ่าย้ายถิ่นฐานแบบพิเศษให้แก่นักข่าวชาวอัฟกานิสถานและเจ้าหน้าที่สนับสนุน ขณะนี้ กลุ่มตาลีบันได้ยึดครองอีก 3 เมืองทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและขู่ว่าจะยึดเมืองอื่น ๆ เพิ่ม ซึ่งถือเป็นการยกระดับการจู่โจมกองกำลังของรัฐบาลอัฟกานิสถาน หลังรัฐบาลสหรัฐประกาศถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายในสิ้นเดือนนี้.