
“พลังงานสะอาด” ยังเป็นเทรนด์โลกอยู่ไหม?
17 กันยายน 2568 08:09 น.
กรมอุตุฯ เตือน ไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.ตกหนัก 80% 18 ก.ย. 68 08:09 น.
17 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
เรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้งของเมียนมา เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่นักโทษกว่า 600 คนเมื่อวานนี้เป็นวันแรก ในขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมาประสบปัญหาในการควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อทั่วประเทศ
หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมารายงานอ้างเจ้าหน้าที่เรือนจำไม่เผยนามที่ระบุว่า เรือนจำอินเส่งได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่นักโทษ 610 คนเมื่อวานนี้ และจะทยอยฉีดวัคซีนต่อไปเรื่อย ๆ โดยขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่ได้รับ เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่า ครั้งนี้ถือเป็นการฉีดวัคซีนครั้งแรกให้แก่นักโทษในเรือนจำเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 และปฏิเสธข่าวการระบาดในเรือนจำดังกล่าว สื่อของทางการเมียนมายังรายงานว่า มีนักโทษ 2,500 คนที่ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนจากนักโทษทั้งหมดกว่า 9,000 คน และได้เผยแพร่ภาพนักโทษบางคนที่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งรวมถึงนายฌอน เทอร์เนลล์ ชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาที่มาจากการเลือกตั้งและถูกยึดอำนาจการปกครอง ทั้งนี้ นายเทอร์เนลล์ได้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายปีก่อนถูกควบคุมตัวเพียงไม่กี่วันหลังกองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์
ก่อนหน้านี้ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี เผยว่า เนียน วิน นักการเมืองเมียนมาและที่ปรึกษาอาวุโสของนางซู จี เสียชีวิตในโรงพยาบาลหลังติดเชื้อโควิดในเรือนจำ ขณะที่โฆษกสำนักงานเรือนจำของเมียนมาระบุว่า พบนักโทษติดเชื้อโควิดทั่วประเทศราว 200 คน ในจำนวนนี้ มีนักโทษ 8 คนติดเชื้อโควิดในเรือนจำอินเส่งและได้รับการส่งตัวไปรักษาที่อื่นแล้ว ด้านสถานีโทรทัศน์และวิทยุของทางการเมียนมา หรือเอ็มอาร์ทีวี รายงานเมื่อวานนี้ว่า เจ้าหน้าที่ของกองทัพเมียนมาวางแผนฉีดวัคซีนให้แก่นักโทษทั้งหมด 40,000 คน ส่วนกระทรวงสาธารณสุขเมียนมารายงานวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4,980 คน และผู้เสียชีวิต 365 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 284,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 8,200 คน