SMART NEWS

นายกฯมั่นใจดูแลโควิด-19จังหวัดชายแดนใต้ทั่วถึง 18 เม.ย. 64 13:04 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

“ไป่ ทาคน” ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาจับกุมตัวแล้ว

views

รัฐบาลทหารเมียนมาได้จับกุม ไป่ ทาคน นักแสดงและนายแบบชาวเมียนมาที่สนับสนุนการต่อต้านรัฐประหารของกองทัพแล้วในวันนี้ ในขณะที่รัฐบาลทหารยังคงไล่ติดตามจับกุมบุคคลมีชื่อเสียงชาวเมียนมาอีกกว่าร้อยคนที่สนับสนุนการประท้วง

      สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่า ไป่ ทาคน วัย 24 ปีถูกควบคุมตัวที่เขตย่างกุ้งเหนือในนครย่างกุ้งเมื่อเวลา 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นภายในบ้านมารดาของเขา นายทาคนเป็นนักแสดงและนายแบบที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในเมียนมาและประเทศไทย เขาได้เข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารด้วยตนเอง และโพสต์ข้อความต่อต้านรัฐบาลทหารผ่านสื่อโซเชียลมีเดียที่มียอดผู้ติดตามจำนวนมาก ขณะนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีกำลังพยายามติดต่อครอบครัวของไป่ ทาคนเพื่อยืนยันรายละเอียดเกี่ยวกับการถูกควบคุมตัวเขา โพสต์ล่าสุดเมื่อวานนี้ของไป่ ทาคนในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคนระบุว่า เขากำลังมีสุขภาพย่ำแย่ เขาสวดมนต์ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงดีและขอให้สันติภาพกลับคืนสู่เมียนมาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ดี บัญชีผู้ใช้โซเชียลมีเดียของเขากลับถูกลบหายไป แม้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าไป่ ทาคนเป็นผู้ทำเช่นนั้นเองหรือไม่ ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของเมียนมายังได้ประกาศจับกุมบุคคลมีชื่อเสียงอีก 120 คน ซึ่งรวมถึงนักร้อง นักแสดง นายแบบ และนางแบบมากมาย

      ทั้งนี้ ไป่ ทาคน ถือเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงของเมียนมาที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทั้งการลงถนนร่วมชุมนุมประท้วงกับประชาชนชาวเมียนมาและการโพสต์ข้อความทั้งภาษาพม่าและภาษาอังกฤษผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่มีแฟนคลับชาวเมียนมาและชาวต่างชาติติดตามกดไลก์ กดแชร์ และคอมเมนต์ให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นการสื่อสารถึงประชาคมโลกให้ทราบถึงสถานการณ์ในประเทศและเรียกร้องประชาคมโลกยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือประชาชนชาวเมียนมาที่ถูกเจ้าหน้าที่ของกองทัพเมียนมาปราบปรามอย่างหนัก ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า ไป่ ทาคน ได้หายหน้าไปจากสื่อสังคมออนไลน์หลายวัน เนื่องจากถูกไล่ล่าจากเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นประมาณ 4 วัน ไป่ ทาคน ได้กลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่เป็นลักษณะการโพสต์ข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์ และไม่ได้ลงถนนเพื่อร่วมชุมนุมประท้วง เนื่องจากตกเป็นเป้าของการไล่ล่าและจับกุม.

TW-headbar