รมช.กห. คิกออฟยุทธการดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5–หมอกควัน เน้นบูรณาการทุกภาคส่วนและความปลอดภัยเจ้าหน้าที่
10 มีนาคม 2569 10:03 น.
10 มีนาคม 2569 10:03 น.
23 มกราคม 2569 12:01 น.
19 มกราคม 2569 12:01 น.
6 มีนาคม 2569 09:03 น.
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐจะจัดการประชุมร่วมกันเป็นครั้งแรกกับผู้นำออสเตรเลีย อินเดีย และญี่ปุ่นในวันศุกร์นี้ เพื่อส่งเสริมความเป็นพันธมิตรรูปแบบใหม่ของชาติทั้งสี่ในการคานอำนาจจีน
นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า การจัดประชุมของประธานาธิบดีไบเดนในครั้งนี้ถือเป็นการมีส่วนร่วมในลักษณะพหุภาคีเป็นครั้งแรก ๆ ที่จะพูดถึงความสำคัญของความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับชาติพันธมิตรในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ขณะที่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยว่า ประธานาธิบดีไบเดนกำลังยกระดับความเป็นพันธมิตรของชาติทั้งสี่ไปอีกขั้นหนึ่ง และการประชุมดังกล่าวจะกลายเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก อีกทั้งยังเป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนเกี่ยวกับการสนับสนุนอธิปไตยที่มีเสรีภาพในภูมิภาคนี้
ด้านกระทรวงต่างประเทศของอินเดียระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้นำของทั้งสี่ประเทศจะหารือเกี่ยวกับปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลกในประเด็นที่สนใจร่วมกัน รวมทั้งการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับพื้นที่ปฏิบัติงานที่อยู่ในความร่วมมือ เพื่อคงไว้ซึ่งภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่มีเสรีภาพ เปิดกว้าง และครอบคลุม นอกจากนี้ การประชุมดังกล่าว ซึ่งมี
นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นเข้าร่วมด้วย จะมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องการส่งเสริมความมั่นคงทางทะเล และการสร้างความเชื่อมั่นของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ปลอดภัย เป็นธรรม และราคาไม่แพง เพื่อใช้รับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในทวีปเอเชีย