รมช.กห. คิกออฟยุทธการดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5–หมอกควัน เน้นบูรณาการทุกภาคส่วนและความปลอดภัยเจ้าหน้าที่
10 มีนาคม 2569 10:03 น.
10 มีนาคม 2569 10:03 น.
23 มกราคม 2569 12:01 น.
19 มกราคม 2569 12:01 น.
6 มีนาคม 2569 09:03 น.
กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียประกาศว่า รัสเซียและสหรัฐอเมริกาได้ขยายสนธิสัญญาลดอาวุธทางยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ หรือ “นิวสตาร์ต” (New START) อย่างเป็นทางการแล้ว เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา (3 ก.พ.)
ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศ ได้แลกเปลี่ยนบันทึกทางการทูตกับสถานทูตสหรัฐฯ ว่าด้วยการดำเนินขั้นตอนทั้งหมดที่รัสเซียจำเป็นต้องทำเพื่อต่ออายุสนธิสัญญาดังกล่าวซึ่งเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว
“เราจะปฏิบัติตามสนธิสัญญานิวสตาร์ตที่เคยมีการลงนามไว้ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมใดๆ จนถึงวันที่ 5 ก.พ. 2026” กระทรวงฯ ระบุทั้งยังเสริมว่า การสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีของรัสเซียและสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา เป็นกุญแจสำคัญที่นำไปสู่ความคืบหน้าครั้งนี้
กระทรวงต่างประเทศเน้นย้ำว่า “เราหวังว่าการบรรลุความเข้าใจร่วมกับวอชิงตันในครั้งนี้ ซึ่งเกี่ยวพันกับโชคชะตาของสนธิสัญญาหลักด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ จะช่วยควบคุมแนวโน้มที่มีอิทธิพลในช่วงหลายปีมานี้ เนื่องจากนโยบายของสหรัฐฯ ที่ทำลายกลไกการควบคุมอาวุธและกลไกการจำกัดการแพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ “
กระทรวงต่างประเทศเสริมว่ารัสเซียพร้อมที่จะดำเนินการเจรจาที่สร้างสรรค์กับสหรัฐฯ ต่อไป เพื่อบรรลุผลลัพธ์ใหม่ในการเสริมสร้างเสถียรภาพทางยุทธศาสตร์ระดับโลก