
“พลังงานสะอาด” ยังเป็นเทรนด์โลกอยู่ไหม?
17 กันยายน 2568 08:09 น.
กรมอุตุฯ เตือน ไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.ตกหนัก 80% 18 ก.ย. 68 08:09 น.
17 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
นักวิเคราะห์มองกรณีที่จีนกั้นรั้วลวดหนามพรมแดนด้านติดกับรัฐฉานของเมียนมาว่า นอกจากต้องการสกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้ว ยังต้องการสกัดไม่ให้ชาวจีนข้ามพรมแดนเข้าไปเล่นการพนัน และสกัดการค้ายาเสพติดด้วย
  เว็บไซต์วิทยุเสียงอเมริกาหรือวีโอเอ (VOA) อ้างรายงานของเว็บไซต์ข่าวอิรวดีของเมียนมาเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนว่า ทางการตะวันออกเฉียงใต้ของจีนกั้นรั้วยาวตลอดพรมแดนด้านรัฐฉาน ทำให้กองทัพเมียนมาส่งหนังสือประท้วง นักวิเคราะห์และสื่อจีนมองว่า รั้วจะช่วยยับยั้งไม่ให้เชื้อไวรัสขึ้นเหนือเข้าไปในจีน เพราะเมียนมามีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 118,000 คน โดยเพิ่มขึ้นมากในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ขณะที่จีนควบคุมการระบาดได้แล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม จีนเกรงว่า การระบาดจากต่างประเทศจะสร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจ
  นอกจากนี้รั้วยังช่วยสกัดไม่ให้ชาวจีนข้ามพรมแดนเข้าไปเล่นการพนันตามกาสิโนในเขตปกครองตนเองโกก้างในรัฐฉาน อดีตอุปทูตสถานทูตสหรัฐในเมียนมาเผยว่า โกก้างกลายเป็นศูนย์การพนันใหญ่เพราะมีทั้งกาสิโน สปาและโรงแรมครบวงจร ชาวจีนจำนวนมากข้ามมาหาความบันเทิงและตั้งแก๊งลักพาตัวทวงหนี้กาสิโนบางแห่งเป็นของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนเคยรายงานในปี 2559 ว่า ทางการจีนกวาดล้างคนที่ข้ามไปเล่นการพนันในเมียนมา คนเหล่านี้มักตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างกองทัพกับกลุ่มติดอาวุธเมียนมา บางคนหมดเนื้อหมดตัวถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย นักวิเคราะห์บางคนมองว่า อีกเหตุผลที่ทำให้จีนกั้นรั้วคือต้องการสกัดยาเสพติดทะลักจากเมียนมา