
“พลังงานสะอาด” ยังเป็นเทรนด์โลกอยู่ไหม?
17 กันยายน 2568 08:09 น.
กรมอุตุฯ เตือน ไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.ตกหนัก 80% 18 ก.ย. 68 08:09 น.
17 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 08:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
17 กันยายน 2568 09:09 น.
นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ จะเลือกนายพลลอยด์ ออสติน ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่งถือเป็นรัฐมนตรีกลาโหมผิวดำคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐ
ซีเอ็นเอ็น โพลิติโค และเดอะนิวยอร์กไทม์รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า นายไบเดนตัดสินใจเลือกนายพลลอยด์ ออสติน อดีตนายพล 4 ดาวเชื้อสายแอฟริกันอเมริกันวัย 67 ปีที่เคยนำกองทัพอเมริกันบุกอิรักในปี 2546 ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม พลิกโผจากก่อนหน้านี้ที่มีชื่อของนางมิเชล ฟลัวร์นอย อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ท่ามกลางกระแสกดดันให้นายไบเดนเสนอชื่อบุคคลที่มาจากคนกลุ่มน้อยให้ดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีมากขึ้น โดยนายไบเดนจะประกาศชื่อรัฐมนตรีกลาโหมในวันศุกร์นี้
อย่างไรก็ดี นายพลออสตินต้องผ่านการอนุมัติจากวุฒิสภาก่อนเข้ารับตำแหน่ง และต้องได้รับข้อยกเว้นเป็นกรณีพิเศษจากวุฒิสภา เนื่องจากกฎหมายสหรัฐกำหนดให้เจ้าหน้าที่ทหารต้องเกษียณราชการครบ 7 ปีก่อนจึงจะสามารถดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมได้ เป็นไปตามทัศนะที่ว่าตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมควรเป็นพลเรือน
หากนายพลออสตินเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม เขาจะต้องรับหน้าที่บริหารกองทหารประจำการราว 1.2 ล้านคน ซึ่งมีเพียงร้อยละ 16 ที่เป็นทหารผิวดำ อย่างไรก็ดี ทหารผิวดำส่วนใหญ่มักมียศในระดับชั้นผู้น้อย และมีส่วนน้อยที่ได้รับการเลื่อนยศในระดับสูง ประเด็นดังกล่าวมีความชัดเจนมากขึ้นในปีที่ผ่านมา เมื่อเหล่าพลทหารชายหญิงเชื้อสายแอฟริกันอเมริกันประกาศตัวสนับสนุนการประท้วงแบล็ก ไลฟ์ส แมทเทอร์ (Black Lives Matter) เพื่อต่อต้านตำรวจที่เหยียดผิวและใช้กำลังเกินกว่าเหตุ นายพลออสตินอาจต้องเผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ หากเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งที่ควรเป็นของพลเรือน และการมีความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เนื่องจากเขาเคยรับตำแหน่งในบริษัทที่ประกอบธุรกิจดังกล่าวหลังเกษียณราชการ