ทช.แนะ 7 เส้นทางเลี่ยงรถติดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569
26 ธันวาคม 2568 10:12 น.
ปภ.แนะจัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินไว้ประจำรถ เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง 26 ธ.ค. 68 10:12 น.
26 ธันวาคม 2568 10:12 น.
24 ธันวาคม 2568 10:12 น.
19 ธันวาคม 2568 09:12 น.
19 ธันวาคม 2568 09:12 น.
ฟูจิฟิล์มโฮลดิงคอร์ป บริษัทข้ามชาติของญี่ปุ่นที่ทำธุรกิจด้านภาพถ่าย อุปกรณ์ทางการแพทย์ และเคมีและเทคโนโลยีชีวภาพ เผยว่า เสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ล่าช้าจากกำหนดแล้ว
ฟูจิฟิล์มโตยามะเคมิคัลในเครือฟูจิฟิล์มโฮลดิงคอร์ปกำลังวิเคราะห์ข้อมูลผลการทดลองเพื่อยืนยันความปลอดภัยและประสิทธิภาพของอาวิแกน ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของฟาวิพิราเวียร์ ยาต้านไวรัสที่ใช้รักษาไข้หวัดใหญ่ในญี่ปุ่น ปูทางไปสู่การยื่นขออนุมัติจากรัฐบาลเพื่อจำหน่ายและผลิตเป็นยารักษาโรคโควิด-19 เป็นขนานที่สามในญี่ปุ่น ตามหลังเรมเดซิเวียร์ ยาต้านไวรัสของกิเลียดไซเอินซ์ในสหรัฐและเด็กซาเมธาโซน ยาลดการอักเสบในกลุ่มสเตียรอยด์ ฟูจิเริ่มการทดลองทางคลินิกมาตั้งแต่เดือนมีนาคมเพื่อศึกษาว่า อาวิแกนสามารถรักษาผู้มีอาการทางเดินหายใจที่เกิดโรคโควิด-19 ได้หรือไม่ เดิมคาดว่าจะทราบผลในเดือนมิถุนายน แต่ล่าช้าออกไปเพราะยอดผู้ป่วยใหม่ในญี่ปุ่นลดลง จนไม่มีข้อมูลผู้ป่วยมากพอ
อดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะเคยแสดงความหวังว่า จะอนุมัติให้ใช้อาวิแกนได้ในเดือนพฤษภาคม แต่รายงานเบื้องต้นของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่เผยแพร่เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมไม่พบหลักฐานชัดเจนว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19