รมช.กห. คิกออฟยุทธการดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5–หมอกควัน เน้นบูรณาการทุกภาคส่วนและความปลอดภัยเจ้าหน้าที่
10 มีนาคม 2569 10:03 น.
10 มีนาคม 2569 10:03 น.
23 มกราคม 2569 12:01 น.
19 มกราคม 2569 12:01 น.
6 มีนาคม 2569 09:03 น.
28 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวซินหัวรายงาน โฆษกกองทัพจีนยืนกรานคัดค้านกรณีสหรัฐฯ จำหน่ายอาวุธแก่เกาะไต้หวันทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน และแสดงคำมั่นจะดำเนินมาตรการตอบโต้ที่จำเป็นหากสหรัฐฯ ยังยืนยันผลักดันการค้าอาวุธรอบใหม่กับไต้หวัน
อู๋เชียน โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีน แถลงข่าวคัดค้านการดำเนินการของสหรัฐฯ ที่เกี่ยวกับข้อตกลงการค้าอาวุธระยะ 10 ปี มูลค่ารวม 6.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.93 ล้านล้านบาท) ตามประกาศของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ
อู๋ระบุว่าการที่สหรัฐฯ จำหน่ายอาวุธแก่ไต้หวันเป็นประเด็นใหญ่ที่บั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และกองทัพของทั้งสองฝ่าย รวมถึงสันติภาพและเสถียรภาพระดับภูมิภาค
ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งที่มิอาจแบ่งแยกได้ของจีน และ “เรายืนยันต่อต้านการแลกเปลี่ยนหรือการติดต่อทางทหารอย่างเป็นทางการระหว่างสหรัฐฯ และไต้หวันในทุกรูปแบบ”
อู๋ กล่าวว่าเมื่อไม่นานมานี้ กองทัพจีนจัดการฝึกซ้อมยิงอาวุธด้วยกระสุนจริงอย่างต่อเนื่องในช่องแคบไต้หวัน โดยมุ่งต่อสู้กับการแทรกแซงจากภายนอกและกลุ่มสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนจำนวนน้อยที่เคลื่อนไหวเพื่อ “เอกราชของไต้หวัน” รวมถึงการกระทำที่เกี่ยวข้อง