ไทยตอนบนเย็นลง แต่ยังคงมีฝน ภาคใต้มีฝน 70-80%
19 พฤศจิกายน 2568 15:11 น.
ระทึก ไฟไหม้ที่ประชุม COP30 ต้องอพยพผู้คน การเจรจาหยุดชะงัก 21 พ.ย. 68 10:11 น.
19 พฤศจิกายน 2568 15:11 น.
19 พฤศจิกายน 2568 15:11 น.
18 พฤศจิกายน 2568 13:11 น.
18 พฤศจิกายน 2568 13:11 น.
องค์การอนามัยโลกชี้ทั้งยาและวัคซีนต้านโควิด-19 ส่อเค้าพัฒนาได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ขณะที่สหรัฐมั่นใจสิ้นปีผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้แน่นอน
ดร.โซเมีย สวามินาธาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์แห่งองค์การอนามัยโลก(WHO)เปิดเผยว่า นักวิจัยและบริษัทยา ต่างกำลังเร่งพัฒนายาและวัคซีนเพื่อหยุดยั้งโรคโควิด-19 และมีแนวโน้มว่าจะพัฒนาทั้งยาและวัคซีนได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้
ส่วนการทดลองยาเรมเดสซิเวียร์ ยังคงดำเนินต่อไปแม้สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐจะยืนยันว่ายาตัวนี้สามารถลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยหนักจากโรคโควิด-19 ได้ แต่จีนแย้งว่ายาเรมเดสซิเวียร์ไม่มีประโยชน์ต่อการรักษา ดังนั้น จึงยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่ายาเรมเดสซิเวียร์มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หรือไม่
ขณะที่ ดร.ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ หรือ เอ็นไอเอช เชื่อมั่นว่าโครงการเร่งผลิตวัคซีนของรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะทำให้สหรัฐมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพภายในสิ้นปีนี้ และจะสามารถผลิตได้ตามเป้าหมาย 300 ล้านโดสภายในต้นปีหน้า
นอกจากนี้ สหรัฐยังตั้งเป้าตรวจทดสอบการติดเชื้อตามสถานที่ต่างๆ ให้ได้ 1 ล้านรายต่อวันในราวเดือนกันยายน ซึ่งจะทำให้สามารถเปิดสถานศึกษาและจัดการแข่งขันกีฬาในประเทศได้อีกครั้ง และหลังจากนั้น สหรัฐจะพยายามตรวจทดสอบการติดเชื้อให้เพิ่มขึ้น เป็นหลายล้านคนต่อสัปดาห์