SMART NEWS

สส.ฮ่องกงประท้วงในสภาคัดค้านที่จีนจับกุมนักเคลื่อนไหว 25 ก.ย. 63 16:09 น.

สถานการณ์ในประเทศ

กรมการค้าภายใน ดึง 10 ตลาดขายสินค้าราคาถูกช่วงตุรษจีน

views

อธิบดีกรมการค้าภายในดึง 10 ตลาด จำหน่ายสินค้าช่วงตรุษจีนอย่างเป็นธรรมราคาถูก ขณะที่ภาพรวมเทศกาลตรุษจีนปีนี้ราคาสินค้าเซ่นไหว้ส่วนใหญ่ทรงตัว

    นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ กรมการค้าภายในได้มีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับประชาชนและป้องปรามไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและเอาเปรียบผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่พี่น้องประชาชน และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปให้แก่เกษตรกรซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าระดับฐานราก ตามนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าภายในจึงจัดงาน “สินค้าเกษตร ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน” เป็นประจำต่อเนื่องหลายปี โดยปีนี้จัดระหว่างวันที่ 21 - 23 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. บริเวณลานอเนกประสงค์ ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์

     ทั้งนี้ ภายในงานได้จัดพื้นที่การจำหน่ายสินค้ากว่า 130 คูหา ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ ของใช้ตรุษจีน สินค้าผักและผลไม้ สินค้าจากศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรชุมชน (Farm Outlet) สินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้า GI ข้าวสารบรรจุถุง สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารปรุงสำเร็จ และสินค้าจากตลาดต้องชมที่อยู่ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน โดยได้ประสานเชื่อมโยงเกษตรกร กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ ผู้ผลิตสินค้า GI และผู้ผลิตและผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค มาวางจำหน่ายในราคาพิเศษต่ำกว่าราคาท้องตลาดทั่วไป ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้บริโภคได้ถึงร้อยละ 10 – 20 นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการจำหน่าย วันละ 2 รอบ เวลา 08.30 น. และ 12.00 น. ได้แก่ เนื้อหมู/หมูไหว้ กก.ละ 100 บาท (ราคาตลาด กก. ละ 160 บาท) ได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ไก่ต้ม ตัวละ 199 บาท (ราคาตลาดตัวละ 279 บาท) ไข่ไก่ เบอร์ 2 แผงละ 65 บาท (ราคาตลาดแผงละ 97 บาท) น้ำมันพืชปาล์มเกสร ขวด 1 ลิตร ขวดละ 35 บาท (ราคาตลาดขวดละ 42 บาท)

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในจะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ ภายใต้ชื่องาน “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” เพื่อจำหน่ายสินค้าราคาเป็นธรรม ประหยัด คุณภาพดี ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน และเป็นช่องทางการกระจายผลผลิตให้แก่เกษตรกร ซึ่งงานจัดขึ้นพร้อมกัน 10 ตลาด ใน 4 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี ศูนย์การค้าตลาดรังสิต, กรุงเทพฯ ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดมีนบุรี ตลาดฟู้ดวิลล่า ตลาดบางขุนศรี ตลาดอ่อนนุชเฟรชมาร์ท, นนทบุรี ตลาดดวงแก้ว ตลาดพระราม 5 ตลาดบางใหญ่ และนครปฐม ตลาดศาลายา จึงขอเชิญชวนประชาชนมาเลือกซื้อสินค้าได้ตามวัน เวลาและสถานที่ดังกล่าว      “ราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ส่วนใหญ่ไม่เปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้ว เพราะประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น โดยเฉพาะห้างค้าปลีกได้จัดโปรโมชั่นราคาไว้ล่วงหน้า และน่าจะไม่มีการปรับขึ้นอีกในช่วงของวันจ่าย 23 มกราคมนี้ โดยสินค้าที่ราคาทรงตัว ได้แก่ ไก่เนื้อ ราคาไก่ต้มตัวใหญ่เกิน 3 กิโลกรัม อยู่ที่ตัวละ 370 บาท ขนาดเล็กตัวประมาณ 2 กิโลกรัมกว่า ๆ ตัวละ 270 บาท เป็ดย่าง-เป็ดพะโล้ เฉลี่ยตัวละ 480 บาท และขนมเข่ง-ขนมเทียน ราคาทรงตัว ขณะเดียวกันยังมีสินค้าที่ปรับลดจากปีก่อนหน้า เช่น กล้วยหอม ผักกาดขาด กะหล่ำ รวมถึงหน่อไม้จีน แปะก๊วย หมี่ฮ่องกง และของแห้งนำเข้าจากจีน ซึ่งเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้ราคาถูกลงในปีนี้” นายวิชัย กล่าว

    อย่างไรก็ตาม สินค้าที่ราคาปรับสูงขึ้น โดยเฉพาะเนื้อหมูขณะนี้ราคาหน้าฟาร์มเฉลี่ย 73-75 บาทต่อกิโลกรัม หรือพื้นที่ห่างไกลกิโลกรัมละ 80 บาทนั้น ทำให้ราคาขายปลีกปรับขึ้นกิโลกรัมละ 5-10 บาท แต่ถือว่าสอดคล้องกับสถานการณ์ความต้องการในตลาดที่ยังมีสูงทั้งการส่งออกและใช้ไหว้ตรุษจีน รวมทั้งราคาไข่ไก่ มีการปรับขึ้นฟองละ 10 สตางค์ โดยไข่ไก่เบอร์ 2 ขยับขึ้นเป็นฟองละ 3.20 บาท และส้มเขียวหวาน ปรับสูงขึ้นกิโลกรัมละ 5-10 บาท หากพื้นที่ใดแพงมากจนเกินไปสามารถร้องเรียนมาที่สายด่วน 1569 ได้

     นอกจากนี้ กรมการค้าภายในยังจะติดตามหน้ากากอนามัยในระบบด้วย เนื่องจากขณะนี้กระแสการดูแลปัญหาด้านฝุ่น PM 2.5 กำลังมาแรงและประชาชนเรื่มตื่นตัวหันมาใช้หน้ากากอนามัยมากขึ้นและเกรงว่าหน้ากากอนามัยจะขาดแคลนนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิดและเชื่อว่าจะไม่เกิดการขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างแน่นอน แต่พื้นที่ใดมีความต้องการสูงจะประสานภาคเอกชน เพื่อกระจายสินค้ากันต่อไป.

TW-headbar