SMART NEWS

ซาอุดีอาระเบีย-อิรักยืนยันปฏิบัติตามข้อตกลงกลุ่มโอเปกพลัส 7 ส.ค. 63 16:08 น.

สถานการณ์ในประเทศ

สนค.แถลงเงินเฟ้อเดือนพ.ย.สูงขึ้นร้อยละ 0.21

views

สนค.เผยเงินเฟ้อ พ.ย.สูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาร้อยละ 0.21 ส่วน 11 เดือน อยู่ที่ร้อยละ 0.69 คาดตลอดปีนี้จะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 0.7-1

     นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค หรือเงินเฟ้อทั่วไป เดือนพฤศจิกายน 2562 ว่า เงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ระดับ 102.61 สูงขึ้นร้อยละ 0.21 ปรับตัวดีขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน หลังจากชะลอตัวต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562 ทั้งดัชนีราคาผู้ผลิตและดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง เมื่อหักอาหารสดและพลังงานออกเงินเฟ้อพื้นฐานขยายตัวร้อยละ 0.47

     นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า เงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้นเดือนพฤศจิกายน ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยด้านการบริโภคที่เพิ่มขึ้น สะท้อนจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากการบริโภคเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 และการเพิ่มขึ้นของยอดการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรสำคัญหลายตัวเพิ่มขึ้นและส่งผลดีต่อรายได้เกษตรกรอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรของภาครัฐในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม อุปสงค์การลงทุน อาทิ การจำหน่ายปูนซีเมนต์ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็ก การจำหน่ายรถยนต์เชิงพาณิชย์ ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง และยอดการทำธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ ยังลดลง โดยส่วนหนึ่งน่าจะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวเศรษฐกิจโลก และการชะลอการลงทุนของภาคเอกชนในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งชี้ว่าสถานการณ์ด้านราคาสินค้าและบริการของประเทศยังอยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพและสอดคล้องกับการเคลื่่อนไหวของอุปทานและอุปสงค์ในตลาด

    สำหรับเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ย 11 เดือน (ม.ค.-พ.ย.) สูงขึ้นร้อยละ 0.69 และเงินเฟ้อพื้นฐานสูงขึ้นร้อยละ 0.53 คาดการณ์ว่าตลอดทั้งปี 2562 จะอยู่ประมาณร้อยละ 0.7-1 ซึ่งปรับค่าตามจีดีพีของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ล่าสุดแล้ว อย่างไรก็ตาม ระดับเงินเฟ้อมากที่สุดร้อยละ 0.8 แต่จะไม่ถึงร้อยละ 1 แน่

    นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากค่าโดยสารสาธารณะยังทยอยปรับขึ้นโดยบางส่วนเป็นการปรับขึ้นของค่าโดยสารรถสาธารณะในกรุงเทพฯ ที่ปรับขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนต่างจังหวัดทยอยปรับขึ้น ทั้งนี้ หากภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือน่าจะส่งผลดี ซึ่งในส่วนของบัตรสวัสดิแห่งรัฐ ที่มีมาตรการช่วยค่าโดยสารสาธารณะอยู่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างทบทวนมาตรการนี้ และอาจไม่ต่อให้ ทาง สนค.อยากให้ภาครัฐพิจารณาว่าจะหาทางช่วยสนับสนุนประชาชนเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ต่อไปได้อย่างไร มาตรการของรัฐที่ออกมาควรจะมีต่อเนื่องไป

TW-headbar