SMART NEWS

ออสเตรเลียให้ความสำคัญกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 3 ก.ค. 65 13:07 น.

สถานการณ์ต่างประเทศ

เตือนการเปิดบริการ 5G จะทำให้เที่ยวบินในสหรัฐโกลาหล

views

ผู้บริหารสายการบินโดยสารและขนส่งสินค้ารายใหญ่ในสหรัฐเตือนว่า กำลังจะเกิดหายนะทางการบิน เนื่องจากบริษัทสื่อสารเตรียมเปิดให้บริการเครือข่ายไร้สายในระบบ 5 จี (5G) ย่านความถี่ซีแบนด์ (C-band)

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของอเมริกันแอร์ไลน์ เดลตาแอร์ไลน์ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เซาท์เวสต์แอร์ไลน์ และอีกหลายแห่งเตือนในหนังสือที่ส่งถึงหน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งว่า บริการ 5 จี ซีแบนด์ที่บริษัทเอทีแอนด์ทีและเวอไรซอนจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันพุธตามเวลาสหรัฐอาจทำให้เครื่องบินลำใหญ่จำนวนมากใช้การไม่ได้ กระทบต่อผู้โดยสารชาวอเมริกันในต่างประเทศและสร้างความโกลาหลให้แก่เที่ยวบินของสหรัฐ ดังนั้นหากเครื่องบินไม่สามารถขึ้นลงตามศูนย์กลางการบิน การเดินทางและการขนส่งสินค้าจะต้องชะงักครั้งใหญ่ ผู้โดยสารมากกว่า 100,000 คน และเที่ยวบินมากกว่า 1,100 เที่ยวอาจถูกยกเลิก เปลี่ยนเส้นทางหรือล่าช้า

สำนักงานการบินแห่งชาติสหรัฐหรือเอฟเอเอ (FAA) เตือนก่อนหน้านี้ว่า บริการ 5 จี ซีแบนด์อาจรบกวนการทำงานของอุปกรณ์เครื่องบินที่มีความอ่อนไหว เช่น มาตรวัดระดับความสูง และอาจเป็นอุปสรรคต่อการบินที่ทัศนวิสัยต่ำ ด้านโบอิง ผู้ผลิตเครื่องบินระบุว่า ตามที่มีการเสนอจำกัดการบินตามท่าอากาศยานบางแห่ง อุตสาหกรรมการบินได้เตรียมตัวรับมือกับบริการที่จะต้องสะดุดแล้ว โบอิงหวังว่าจะสามารถประสานกับอุตสาหกรรมการบินและรัฐบาลในการหาข้อสรุปที่จะบรรเทาผลกระทบต่อตารางการบินอย่างปลอดภัยได้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้

เอทีแอนด์ทีและเวอไรซอนชนะการประมูลเป็นผู้ให้บริการ 5 จี ซีแบนด์มูลค่า 80,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.64 ล้านล้านบาท) เกือบทั้งหมดในสหรัฐเมื่อปี 2564 และตกลงเมื่อวันที่ 3 มกราคมว่าจะกำหนดเขตกันชนที่ท่าอากาศยานประมาณ 50 แห่ง เพื่อลดความเสี่ยงที่บริการจะไปรบกวนการทำงานของเครื่องบิน จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อลดความเสี่ยงเป็นเวลา 6 เดือน และจะเลื่อนการเปิดให้บริการออกไปอีก 2 สัปดาห์เป็นวันที่ 19 มกราคมตามเวลาสหรัฐ หลังจากเลื่อนมาแล้ว 30 วัน ทั้งสองบริษัทยืนยันว่า ให้บริการ 5 จี ซีแบนด์ใน 40 ประเทศสำเร็จโดยไม่รบกวนการบินมาแล้ว.

TW-headbar