SMART NEWS

เกาหลีใต้ปรับเฟซบุ๊กกว่า 180 ลบ.แชร์ข้อมูลผู้ใช้ 26 พ.ย. 63 17:11 น.

ข่าวประชาสัมพันธ์

วิทยุเนชั่นเก็บภาพความประทับใจของกิจกรรมสัมมนา เงินทองต้องรู้ออนทัวร์ ครั้งที่ 7 ในวันที่ 4-9 พฤศจิกายน 2559

views

วิทยุเนชั่นเก็บภาพความประทับใจของกิจกรรมสัมมนา เงินทองต้องรู้ออนทัวร์ ครั้งที่ 7 ในวันที่ 4-9 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา
ซึ่งสัมมนาในครั้งนี้ บอกได้เลยว่าใครไม่ไปถือว่าพลาดอย่างแรง เพราะครั้งนี้ วิทยุเนชั่นพาทุกท่านเดินทางไปสัมมนาไกลถึงประเทศญี่ปุ่น ณ เมืองวากายาม่า กับวันแรกที่เราพาทุกท่านไปสวนลูกพลับ ให้ทุกท่านได้ตัดและชิมลูกพลับสดๆจากต้น ก่อนจะเดินทางขึ้นเขาไปที่โคโยะซัง และเดินทางไปต่อที่ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ว่ากันว่าเป็นบรรพบุรุษต้นกำเนิดของจักรพรรดิ์

วันที่สองของทริปเริ่มต้นด้วยวิวจากห้องนอน ที่คณะของเราทุกคนได้นอนในห้อง ocean view ติดมหาสมุทรแปซิฟิค นั่งมองแสงแห่งอาทิตย์อุทัยริมขอบฟ้าได้ตั้งแต่เช้า จากนั้นถึงเริ่มออกเดินทาง วันนี้เหมือนทริปแสวงบุญค่ะ พวกเราเดินขึ้นเขาไปวัด SEIGANTOJI ไฮไลท์อยู่ที่เจดีย์แดงสูง 3 ชั้น พร้อมน้ำตก 'นาจิ' ที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น เสียดายที่น้ำน้อย และปีนี้ใบไม้เปลี่ยนสีช้าไปนิดนึง แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังสวยงามตระการตา

หลังจากนั้น แวะไปศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ได้ใบ NAGI (นางิ) ใบไม้นำโชค ใส่กระเป๋าไว้ เงินจะไหลมาเทมา แล้วก็ไปเติมพลังด้วยการสัมผัสหินมงคล 7 แท่งที่สวนโจโฟกุ หมอหลวงผู้ค้นพบดินแดนวากายามะ มาถึงวันที่สาม ซึ่งเป็นวันที่ทุกคนรอคอยที่จะร่วม Exclusive talk เสวนาพูดคุยกันในหัวข้อ “รุก-รับ จับทิศเศรษฐกิจปี 60” นำทีมโดย คุณวีระ ธีรภัทร และคุณขวัญชนก วุฒิกุล

วันสุดท้ายที่ญี่ปุ่น ตื่นแต่เช้าไปโรงงานบ๊วย ช็อปบ๊วย ชิมเหล้าบ๊วย แล้วไปวัดต่อ วัด 'โดโจจิ' (Dojo-ji) อยู่ที่เมืองโกโบ เมืองเล็กๆ ในจังหวัดวากายามะ วัดโดโจจิ มีตำนาน 2 ตำนาน

- ตำนานแรกตั้งแต่เริ่มสร้างวัด ที่มีจักรพรรดินีมิยาโกะ เป็นผู้สร้างเพื่อตอบแทนคุณบิดามารดา จักรพรรดินีมิยาโกะ เป็นหญิงสาวชาวบ้านที่เชื่อกันว่า เป็นพระ เพราะตั้งแต่แรกเกิดก็ไม่มีผมแม้แต่เส้นเดียว จนเติบโตขึ้นก็ยังไม่มีผม นางขอพรจากเทพคันนอน และกลายเป็นหญิงสาวผมยาวและมีกลิ่นหอม ฝ่ายจักรพรรดิมอมหมุก็ฝัน (อะไรซักอย่างไม่รู้ อันนี้ลืมเอง) ประมาณว่ามีใครซักคนเอาผมของหญิงสาวมาใส่มือ พอตื่นก็พบว่า มีผมอยู่ในมือจริงๆ และเป็นผมที่หอมมาก ปฏิบัติตามหาสตรีผมหอมเพื่อมอบตำแหน่งจักรพรรดินีให้จึงเกิดขึ้น

- ส่วนตำนานที่สอง เป็นเรื่องพระหนุ่มรูปงามนามว่า 'อันจิน' กับสาวงาม 'คิโยะฮิเมะ' ที่เรื่องราวเกิดจากความรัก ความแค้น ความเกลียดชังจนนำมาซึ่งโศกนาฏกรรมที่หญิงสาวในร่างพญานาค (ที่น่าเป็นตัวแทนของความโกรธ จนเปลี่ยนหญิงสาวที่สวยงามให้กลายเป็นโหดร้าย) ตัดสินใจปลิดชีวิตของพระหนุ่มอันจินในวัดแห่งนี้ โศกนาฏกรรมนี้ถูกบันทึกไว้ในวรรณคดีช่วงศตวรรษที่ 11 และได้เปลี่ยนมาอยู่ในรูปของม้วนภาพในศตวรรษที่ 15 ตั้งแต่นั้นมา พระที่วัดไดโจจิก็จะเล่าเรื่องด้วยม้วนภาพแบบเอโตะกิ และตำนานของวัดแห่งนี้ไดสร้างแรงบันดาลใจในศิลปะทุกแขนงของญี่ปุ่น ทั้งละครคาบูกิ ที่ผู้ได้รับเลือกให้แสดงในบท 'คิโยะฮิเมะ' ในแต่ละปี ถือว่านี่คือเกียรติสูงสุดในชีวิตของเธอ

วันที่คณะของเราเดินทางไป ท่านรองเจ้าอาวาสของวัดทำหน้าที่เล่าเรื่องจากม้วนภาพ พระท่านทิ้งประโยคที่กินใจว่า 'ที่ผู้หญิงเป็นแบบนี้ (เปลี่ยนจากสวยงามเป็นโหดร้ายน่าชัง) ล้วนมีสาเหตุมาจากผู้ชาย' ... แล้วท่านก็ชี้ให้ดูคำ 4 คำ เหนือรูปสลักของอันจินและคิโยะฮิเมะ ที่เขียนว่า 'สามีภรรยารักกันก็เหมือนอยู่บนสวรรค์' เสียดายก็แต่เมื่อทั้งอันจินและคิโยะฮิเมะตายไป และต่างเป็นเทพบนสวรรค์ แต่ทั้งคู่ก็ไม่ได้อยู่เคียงกัน เพราะต่างคนต่างต้องทำหน้าที่ 'เทพเจ้า' ของตัวเองให้ดีที่สุด

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้บอกได้เลยว่ามีหลายท่านแอบเสียดายแน่นอน แต่ไม่เป็นไรถ้าอยากร่วมกิจกรรมดีดีกับรายการเงินทองต้องรู้ ออนทัวร์จัดโดยวิทยุเนชั่น ท่านสามารถติดตามข้อมูลได้ที่ www.nationradio.co.th หรือ FB / Nationradiofanpage

TW-headbar